VNReport»Kinh tế»Tài chính»Đề xuất hạ lãi suất tiền gửi về 0%

Đề xuất hạ lãi suất tiền gửi về 0%

16:10 - 22/06/2021

Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đưa ra khuyến nghị liên quan đến lãi suất huy động. Theo tổ chức này, Việt Nam nên từng bước đưa lãi suất tiền gửi VND về 0%.

VAFI cho biết, hiện nay, các nước Âu Mỹ, Đông Âu có nền kinh tế thị trường, các nền kinh tế phát triển đều có lãi suất 0% đối với tiền gửi nội và ngoại tệ. Một số nước thậm chí còn duy trì lãi suất âm (thu phí tiền gửi).

Mục đích của các mức lãi suất tiền gửi này là đảm bảo lãi suất cho vay cực thấp (2% – 5%/năm tùy đối tượng vay và thời hạn vay) để kích thích hệ thống doanh nghiệp và thị trường chứng khoán phát triển. Đồng thời đảm bảo an sinh xã hội để người thu nhập thấp và trung bình có thể mua nhà, chi tiêu tiêu dùng với lãi suất tín dụng cực thấp.

Các nước ASEAN như Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore cũng có lãi suất tiền gửi nội tệ ngắn hạn bằng 0%, lãi suất tiền gửi dài hạn trong khoảng 0,2% – 0,7%/năm.

“Còn tại Việt Nam, tiền gửi VND cho kỳ hạn ngắn hạn và trung hạn đang ở mức từ 3,5% – 6,2%/năm là rất cao so với các nước nói trên và dẫn đến lãi suất cho vay cũng cao hơn, trở thành bất lợi lớn cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như đông đảo người tiêu dùng thuộc đối tượng thu nhập thấp và trung bình”, VAFI nhận xét.

Lãi suất tiền gửi về 0% sẽ giúp giảm lãi suất cho vay, theo VAFI.

Lãi suất tiền gửi về 0% sẽ giúp giảm lãi suất cho vay, theo VAFI.

Theo tổ chức này, nền kinh tế Việt Nam có những tiền đề vững chắc như các nước trong khu vực để có thể từng bước đưa lãi suất huy động về 0% như:

  • Chính trị ổn định;
  • Nền kinh tế đã và đang tiếp tục phát triển với tốc độ cao hơn các nước trong khu vực và các nước Âu Mỹ;
  • Xuất khẩu đã và đang tiếp tục tăng trưởng ở mức hai con số, có vị thế xuất siêu và hàng năm thu về một lượng ngoại tệ rất lớn nhờ xuất khẩu không ngừng tăng trưởng;
  • Hàng năm có lượng kiều hối lớn hàng chục tỷ USD gửi về nước;
  • Nếu dịch bệnh Covid được kiểm soát, ngành du lịch sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng và thu về hàng chục tỷ USD hàng năm;
  • Dự trữ ngoại tệ tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục tăng mạnh;
  • Thị trường chứng khoán thời gian qua phát triển mạnh mẽ, bất chấp đại dịch Covid-19, bên cạnh đó thị trường trái phiếu cũng phát triển nhanh chóng và đang từng bước thu hút các nhà đầu tư cá nhân tham gia;
  • Hệ thống ngân hàng trong nước đã mạnh hơn trước rất nhiều; …

VAFI đề xuất một số giải pháp để giảm dần lãi suất huy động về 0%/năm. Thứ nhất là hạn chế mạnh dòng tiền đầu cơ vào thị trường bất động sản, đồng thời kiểm soát lạm phát và giá đất; thu thuế bất động sản lũy tiến từ nhà thứ hai trở đi với phương châm thấp nhưng đủ để ngăn dòng tiền đầu cơ, sau đó tăng dần như ở nhiều nước. VAFI cho rằng giải pháp này là tiền đề để nhanh chóng hạ lãi suất tiền gửi tiết kiệm.

Thứ hai, hướng mạnh dòng tiền nhàn rỗi vào thị trường trái phiếu với lãi suất huy động thấp, dưới 2%/năm để hệ thống ngân hàng huy động được nguồn vốn lớn với kỳ hạn dài, là cơ sở để cho vay trung, dài hạn với lãi suất thấp dưới 5%/năm.

Thứ ba, khi lãi suất huy động giảm mạnh, trong trường hợp một bộ phận dòng tiền nhàn rỗi đang đầu cơ ngoại tệ, Vafi cho rằng NHNN cần ban hành chính sách thu phí tiền gửi ngoại tệ ở một mức nhất định để đảm bảo chủ trương của NHNN về ổn định tỷ giá và không gây mất cân đối vĩ mô.