VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Vienna giành lại ngôi “thành phố đáng sống nhất thế giới”

Vienna giành lại ngôi “thành phố đáng sống nhất thế giới”

17:18 - 23/06/2022

Thủ đô nước Áo giành lại danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022 trong bảng xếp hạng theo báo cáo thường niên của tập đoàn Economist.

Thủ đô nước Áo giành lại danh hiệu thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2022 trong bảng xếp hạng theo báo cáo thường niên của tập đoàn Economist.

Xe ngựa đi ngang qua nhà thờ St Stephen ở Vienna, Áo, tháng 9/2019 (Ảnh: AFP)

Vienna giành lại vị trí đầu trong bảng xếp hạng những thành phố đáng sống nhất thế giới từ Auckland, nơi đã tụt xuống vị trí thứ 34 do các hạn chế đại dịch Covid-19, theo báo cáo công bố ngày 23/6 của Economist Intelligence Unit (EIU), doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ dự đoán qua nghiên cứu và phân tích thuộc tập đoàn Economist.

“Vienna đã rớt xuống vị trí số 12 trong bản xếp hạng năm 2021 khi các nhà hàng và bảo tàng ở đó bị đóng cửa, song nay đã quay trở lại vị trí số 1 mà thành phố này từng nắm giữ năm 2018 và năm 2019”, báo cáo viết.

Theo nhận xét của Economist, sự ổn định và cơ sở hạ tầng tốt của Vienna chính là những nét hấp dẫn của thành phố này. Ngoài ra, người dân còn được hỗ trợ bởi dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, cũng như có nhiều hoạt động văn hóa và giải trí.

Châu Âu có đến 6 ứng cử viên trong nhóm 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Xếp ngay sau thủ đô Áo là thủ đô Copenhagen của Đan Mạch và thành phố Zurich ở Thụy Sĩ. Một thành phố khác của Thụy Sĩ là Geneva ở hạng thứ 6, Frankfurt của Đức ở hạng thứ 7 và Amsterdam của Hà Lan ở hạng thứ 9.

Canada có 3 thành phố lọt vào danh sách là Calgary ở vị trí thứ 3, Vancouver thứ 5 và Toronto thứ 8. Osaka của Nhật Bản và Melbourne của Australia cùng chia sẻ vị trí thứ 10.

Thủ đô Paris của Pháp xếp thứ 19, tăng 23 bậc so với năm ngoái. Thủ đô Brussels, Bỉ, xếp thứ 24, ngay sau thành phố Montreal của Canada. Thủ đô London của Anh xếp thứ 33, còn Barcelona và Madrid của Tây Ban Nha lần lượt đứng ở vị trí thứ 35 và 43. Milan của Italy xếp thứ 49, New York của Mỹ thứ 51 và Bắc Kinh của Trung Quốc xếp thứ 71.

Thủ đô Beirut của Lebanon, nơi bị vụ nổ hóa chất ở cảng tàn phá năm 2020, không được xếp hạng. Thủ đô Kiev của Ukraine cũng không được đưa vào danh sách sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ngày 24/2 khiến EIU phải hủy cuộc khảo sát.

Thủ đô Moscow của Nga tụt 15 bậc, còn St Petersburg tụt 13 bậc. “Các thành phố của Nga đang chứng kiến hạn chế về văn hóa và môi trường do các lệnh trừng phạt của phương Tây”, trích báo cáo.

Các thành phố khác ở Đông Âu được coi là kém ổn định hơn sau “căng thẳng ngoại giao” do xung đột ở Ukraine. Thủ đô Damascus của Syria, nơi bị chiến tranh tàn phá, vẫn đứng cuối trong danh sách thành phố đáng sống.