VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Việt Nam có số người sở hữu NFT nhiều thứ 5 thế giới

Việt Nam có số người sở hữu NFT nhiều thứ 5 thế giới

16:56 - 10/06/2022

Theo ước tính của Statista, Việt Nam có 2,19 triệu người sở hữu NFT – một loại tài sản kỹ thuật số đang nhận được nhiều sự quan tâm trong không gian tiền mã hóa.

NFT (Non-Fungible Token) được định nghĩa là “tài sản kỹ thuật số đại diện cho một vật phẩm trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật, sản phẩm âm nhạc, vật phẩm trong trò chơi và video”, theo tạp chí Forbes. NFT được mua bán trên Internet, thường bằng tiền ảo và được mã hóa bằng phần mềm về cơ bản giống như nhiều loại tiền ảo.

NFT có tính độc nhất nhờ các mã định danh cụ thể. Đây là điểm khiến nó khác với các đồng tiền mã hóa như Bitcoin hay Ethereum – những tài sản có thể trao đổi ngang hàng. Ví dụ, 1 bitcoin luôn luôn trao đổi được với 1 bitcoin khác, nhưng mỗi NFT lại có một chữ ký số riêng biệt, khiến chúng không thể trao đổi được cho nhau. Điều này tạo ra sự “khan hiếm kỹ thuật số”.

Tính riêng năm 2021, theo dữ liệu do Statista tổng hợp, Thái Lan là nước dẫn đầu về số lượng người sở hữu NFT trên thế giới với tổng số 5,65 triệu người, tiếp theo là Brazil với 4,99 triệu. Đứng thứ 3 là Mỹ với 3,81 triệu người, Trung Quốc đứng thứ 4 với 2,68 triệu người. Việt Nam có 2,19 triệu người sở hữu NFT – đứng thứ 5.

Xét về tỷ lệ phần trăm dân số sở hữu NFT, Thái Lan cũng đứng đầu ở mức 8,08%. Một số nước khác có tỷ lệ người nắm giữ NFT lớn bao gồm Canada (3,67% dân số), Brazil (2,33% dân số). Số người nắm giữ NFT tại Việt Nam chiếm 2,43% dân số.

Theo báo cáo của công ty dữ liệu Chainalysis, tính tới hết năm 2021, thị trường NFT trị giá hơn 41 tỷ USD, gần tương đương với quy mô của thị trường nghệ thuật truyền thống năm 2020 (50 tỷ USD).

Tuy nhiên, tháng trước, thị trường NFT chứng kiến cú lao dốc mạnh khi số lượng giao dịch bán NFT bình quân hàng ngày giảm xuống còn khoảng 19.000, giảm tới 92% so với mức cao nhất là khoảng 225.000 giao dịch hồi tháng 9 năm ngoái, theo Wall Street Journal.

Điều này xảy ra theo diễn biến giảm chung của thị trường tiền mã hóa, khi nỗi lo sợ lừa đảo và lạm phát gia tăng khiến mọi người ít có xu hướng đầu tư mạo hiểm hơn.

Theo Statista, sự bùng nổ của thị trường NFT tại Đông Nam Á xuất phát từ nhiều lý do, bao gồm sự phổ biến của những trò chơi kiếm tiền như Axie Infinity của công ty Việt Nam Sky Mavis. Ngoài ra, phong trào nghệ sĩ giới thiệu sản phẩm của mình thông qua nền tảng số cũng là yếu tố thúc đẩy hoạt động giao dịch NFT.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tài chính cho rằng rất rủi ro khi quá phụ thuộc vào NFT bởi vì tài sản ảo này không có nhiều cơ sở để xác định giá trị, mà hiện tại chủ yếu được mua bán dựa trên sự đồn đoán và thổi phồng. “Các NFT không có yếu tố kinh tế cơ bản dựa trên hoạt động kinh doanh của công ty hay quốc gia. Tài sản này mang tính đầu cơ và biến động. Bạn có thể lãi một cách khó hiểu nhưng cũng có thể mất tất cả”, theo Chuin Ting Weber, CEO của công ty cố vấn tài chính MoneyOwl.