VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»Việt Nam đứng thứ 5 về số sinh viên nước ngoài ở Mỹ

Việt Nam đứng thứ 5 về số sinh viên nước ngoài ở Mỹ

11:58 - 22/11/2022

Số sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ tăng ở hầu hết các bậc học.

Theo báo cáo thường niên “Open Doors” của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), sinh viên Việt Nam hiện là nhóm sinh viên nước ngoài lớn thứ năm tại Mỹ, tăng từ vị trí thứ 6 vào năm ngoái.

Việt Nam cũng giữ vị trí thứ hai về số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng của Mỹ.

Số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Mỹ tăng ở hầu hết các bậc học, bao gồm các chương trình sau đại học tăng 6,5%, chương trình không cấp bằng tăng 23,3% và chương trình Thực tập Tùy chọn (OPT) tăng 4,4%.

Tỷ lệ sinh viên Việt Nam gửi đến Mỹ tính theo quy mô nền kinh tế lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Sinh viên Việt Nam cũng tiếp tục thể hiện sự hiện diện mạnh mẽ trong các môn học quan trọng mang tính chiến lược tại các trường của Mỹ, chẳng hạn như khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học (STEM) và nghiên cứu kinh doanh/quản lý. Tỷ lệ sinh viên Việt Nam theo đuổi các chuyên ngành STEM và kinh doanh/quản lý lần lượt là 47,1% và 25,6%.

“Khi Mỹ sắp kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác Toàn diện Mỹ-Việt Nam, dữ liệu Open Doors là bằng chứng rõ ràng rằng giáo dục vẫn là nền tảng của mối quan hệ song phương, trong khi bản chất hợp tác giáo dục hiện tại của chúng ta đã mang tính chiến lược” theo Genevieve Judson-Jourdain, Trợ lý Cán bộ Văn hóa Mỹ.

Trong năm học 2021/2022 của Mỹ, số sinh viên quốc tế mới tuyển sinh hồi phục và tăng 80%. Tất cả các tiểu bang của Mỹ đều có sự gia tăng về số lượng sinh viên mới và 44 trong số 50 tiểu bang tăng trên 50%. Mỹ vẫn là điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế với tổng cộng hơn 948.000 sinh viên.

Hợp tác giáo dục là một chỉ số quan trọng về tính chiến lược của mối quan hệ song phương. Phái đoàn Mỹ tại Việt Nam tuyên bố cam kết tăng cường hợp tác giáo dục thông qua tăng cường liên kết và các chương trình kép giữa các tổ chức Mỹ và Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu chung và tăng cơ hội cho sinh viên, giảng viên, quản lý và nhân viên Việt Nam và Mỹ có những trao đổi ý nghĩa.