VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Việt Nam được dự báo tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất thế giới

Việt Nam được dự báo tăng trưởng kinh tế số nhanh nhất thế giới

14:37 - 23/11/2022

Dân số trẻ, các chính sách hỗ trợ của chính phủ và đầu tư từ nước ngoài đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số.

Nền kinh tế số của Việt Nam dự kiến tăng trưởng kép hàng năm 8,9% từ năm 2022 đến năm 2026, nhanh nhất trong số 51 quốc gia được khảo sát trong Chỉ số các nền kinh tế kỹ thuật số FT-Omdia.

Việt Nam sẽ trải qua sự mở rộng đột phá về khả năng kết nối và thâm nhập thiết bị, cũng như tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực thanh toán và giải trí kỹ thuật số. Các nhà phân tích nói rằng tăng trưởng được hỗ trợ bởi dân số trẻ, chính sách hỗ trợ của chính phủ, dòng tiền và nhà đầu tư từ nước ngoài.

Mike Roberts – cố vấn chính tại Omdia, một công ty nghiên cứu công nghệ – nêu bật các chính sách của Chính phủ Việt Nam, bao gồm mục tiêu đạt mức độ thâm nhập smartphone 100% vào cuối năm tới và kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số năm 2025. Kế hoạch này đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng để cải thiện thành tựu của đất nước, dịch vụ công cộng và cơ sở hạ tầng ngân hàng.

Theo ông Roberts, nhân khẩu học của Việt Nam là một “động lực cơ bản” khác của sự tăng trưởng trong nền kinh tế số, với 70% dân số hơn 98 triệu người dưới 35 tuổi. Trong khi đó, tỷ lệ biết chữ của những người trong độ tuổi 15-24 đạt 99% vào năm 2019, theo số liệu gần đây nhất của Ngân hàng Thế giới, giúp Việt Nam trở thành một thị trường tốt cho thiết bị di động.

Nền kinh tế số của Việt Nam được dự báo tăng trưởng 8,9%/năm từ 2022 đến 2026.

Nền kinh tế số của Việt Nam được dự báo tăng trưởng 8,9%/năm từ 2022 đến 2026.

Nhưng ông Roberts cảnh báo rằng một số mục tiêu của chính phủ không thực tế. “Ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam, có sự không chắc chắn về mức độ duy trì hỗ trợ của chính phủ theo thời gian”, ông nói. “Có rất nhiều mục tiêu rất tham vọng … một số trong số đó sẽ đạt được và một số sẽ không”.

Ông cho biết thêm rằng những yếu tố có thể cản trở tăng trưởng là dân số có thu nhập tương đối thấp và cơ sở hạ tầng vật chất kém phát triển. “Một [ví dụ] mà tôi nghĩ đến về sự phát triển điên rồ của Việt Nam là kết nối … nhưng tốc độ thực tế của các dịch vụ băng thông rộng trong nước có thể tương đối chậm”, ông Roberts nói. Ông cho biết thêm rằng Việt Nam có ít cáp ngầm dưới biển kết nối với thế giới so với các nước Đông Nam Á khác.

Mặc dù vậy, theo Omdia, Việt Nam là một trong những điểm đến quan trọng nhất của Đông Nam Á đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, đặc biệt là ngành sản xuất. Họ cho biết điều này sẽ giúp đẩy nhanh ứng dụng 5G, khi các doanh nghiệp đang phát triển bắt đầu dựa vào kết nối băng thông và tốc độ cao của 5G để cải thiện hoạt động của dịch vụ công nghệ thông tin trên đám mây và tự động hóa trong các nhà máy. Việt Nam đấu giá phổ tần 5G lần đầu tiên vào cuối năm 2021 và sẽ đạt 2,4 triệu thuê bao vào cuối năm nay sau khi 3 nhà mạng chính là Viettel, VNPT và MobiFone ra mắt dịch vụ kết nối tốc độ cao.

Các nhà phân tích cho biết rằng dòng vốn FDI cũng được hưởng lợi từ dòng vốn tháo chạy khỏi Trung Quốc khi các nhà đầu tư quốc tế lo sợ trước cuộc đàn áp lĩnh vực công nghệ trên diện rộng và chính sách zero Covid nghiêm ngặt của nước này. Hồi tháng 8, Nikkei đưa tin Apple đang đàm phán để bắt đầu sản xuất Apple Watch và Macbook lần đầu tiên tại Việt Nam. Điều đó xảy ra sau khi Apple chuyển một số hoạt động sản xuất iPad sang Việt Nam sau khi lệnh phong tỏa kéo dài 2 tháng ở Thượng Hải làm gián đoạn chuỗi cung ứng vào đầu năm nay.

Dominic Scriven – chủ tịch và đồng sáng lập của tập đoàn đầu tư Dragon Capital – cho biết ngày càng có nhiều công ty chuyển trụ sở khu vực của họ đến TP HCM. “Nó chưa phải là một trung tâm toàn cầu nhưng chắc chắn là một xu hướng – từ Hong Kong và Thượng Hải”, ông nói.

Ông Scriven nói thêm rằng, trong khi Việt Nam có một số điểm tương đồng với Trung Quốc như hệ thống chính trị, vốn ở Việt Nam ít tập trung hơn đáng kể so với nước láng giềng phía bắc và dân số trẻ mang lại lợi thế nhân khẩu học rõ ràng. “Vẫn còn rất nhiều người lạc quan về việc giàu trước khi già, điều mà tôi nghĩ bị coi là hết khả năng ở Trung Quốc”, ông nói. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng những khó khăn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – vốn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam – cũng tạo ra những rủi ro tiêu cực.

Xuất khẩu của Việt Nam giảm hơn 14% từ tháng 8 đến tháng 9, với một yếu tố là sự chậm lại của các nền kinh tế phương Tây. Lạm phát giá tiêu dùng tăng lên 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 10, tăng từ mức 2,9% vào tháng 8. Mặc dù con số này vẫn thấp hơn đáng kể so với các nước phương Tây, nhưng giới phân tích cho rằng tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và sự phụ thuộc vào nhiên liệu và thực phẩm nhập khẩu khiến Việt Nam chịu rủi ro từ giá hàng hóa tăng cao sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Tuy nhiên, tham vọng công nghệ của đất nước vẫn còn nguyên vẹn. Nick Lonsdale – CEO của tập đoàn công nghệ Nashtech – nói rằng mặc dù chính phủ “có những điểm đặc biệt”, nhưng ông đang chứng kiến ​​Việt Nam tiến tới số hóa trong mọi lĩnh vực, từ ngân hàng đến chăm sóc sức khỏe và bảo hiểm trong những năm gần đây. “Có những người … đang thèm khát cơ hội”, ông nói.