VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Việt Nam giao dịch hơn 100 tỷ USD tiền mã hóa trong một năm

Việt Nam giao dịch hơn 100 tỷ USD tiền mã hóa trong một năm

14:49 - 22/09/2022

Việt Nam đứng thứ hai trong khu vực ASEAN về giá trị giao dịch tiền mã hóa trong thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022, theo nền tảng dữ liệu Chainalysis.

Thái Lan và Việt Nam là 2 trung tâm giao dịch tiền mã hóa hàng đầu trong số 10 thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đánh bại ngay cả trung tâm tài chính Singapore. Hai nước đều ghi nhận giá trị mua bán tiền mã hóa hơn 100 tỷ USD từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022, theo dữ liệu được công bố vào thứ Tư bởi nền tảng dữ liệu blockchain Chainalysis.

“Người dùng ở các quốc gia có thu nhập trung bình thấp và trung bình cao thường dựa vào tiền mã hóa để gửi tiền, bảo toàn khoản tiết kiệm của họ trong thời gian tiền pháp định biến động”, Chainalysis cho biết. “Những nước này cũng có xu hướng dựa vào bitcoin và stablecoin nhiều hơn những nước khác”.

Công ty dữ liệu cho biết Thái Lan và Việt Nam chứng kiến ​​lưu lượng truy cập cao đến các thị trường cho NFT – những đơn vị dữ liệu trên blockchain đại diện cho các vật phẩm như tác phẩm nghệ thuật ảo.

Việt Nam có lưu lượng truy cập cao đến các thị trường cho NFT.

Việt Nam có lưu lượng truy cập cao đến các thị trường cho NFT.

Thái Lan ghi nhận 135,9 tỷ USD giá trị tiền mã hóa giao dịch trong năm, trong khi Việt Nam đạt 112,6 tỷ USD. Singapore chỉ ghi nhận 100,3 tỷ USD, khi cơ quan quản lý tài chính của nước này đang trong quá trình đưa ra những quy tắc để thắt chặt giám sát đối với giao dịch nhỏ lẻ tiền mã hóa.

Một số tổ chức tiền mã hóa hoạt động ở Singapore bị vướng vào đợt bán tháo tiền mã hóa toàn cầu đầu năm nay. Vào tháng 5, giá trị của TerraUSD, có vốn hóa gần 19 tỷ USD vào thời điểm đỉnh cao – và đồng chị em của nó là Luna, sụp đổ và trở thành gần như vô giá trị. TerraUSD – một loại stabelcoin – giảm xuống dưới mức neo ngang bằng với đồng USD, gây ảnh hưởng đến các loại tiền mã hóa khác và tạo ra cuộc khủng hoảng cho một số công ty tài sản kỹ thuật số. Sự sụt giảm giá trị của những đồng tiền ảo này gây ra sự thận trọng lớn hơn đối với tiền mã hóa ở ASEAN.

Tuần trước, một bản nâng cấp được chờ đợi từ lâu đối với Ethereum – công nghệ blockchain làm nền tảng cho ether, tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới sau bitcoin – không làm tăng giá của nó dù có nhiều người ca ngợi đây là bước ngoặt đối với hệ sinh thái tài sản số. Việc nâng cấp giúp mạng lưới chuyển sang một hệ thống cắt giảm đáng kể mức sử dụng năng lượng cho việc khai thác các đồng tiền tiền mới. Về lý thuyết, điều này làm cho việc đầu tư vào Ethereum hấp dẫn hơn đối với những người lo ngại về ảnh hưởng đến môi trường của tiền mã hóa.

Vijay Ayyar – phó chủ tịch phụ trách phát triển doanh nghiệp và mở rộng toàn cầu của nền tảng tiền mã hóa Luno có trụ sở tại London – cho biết: “Tất cả các thị trường có rủi ro đều đang bị đè nặng bởi các yếu tố vĩ mô lớn hơn như lạm phát và lãi suất, dẫn đến một cuộc suy thoái tiềm tàng sắp tới”. Với giá cả tăng vọt trên toàn cầu sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine trong năm nay và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ kiềm chế giá cả gia tăng bằng việc tăng lãi suất, các nhà đầu tư đang chạy trốn khỏi những kênh rủi ro cao như tiền mã hóa.

Theo công ty kiểm toán KPMG, nhà đầu tư tổ chức dường như cũng không muốn rót tiền vào các công ty tiền mã hóa. Số liệu của KPMG cho thấy nguồn vốn cho lĩnh vực tiền mã hóa ở Singapore giảm hơn một nửa giá trị trong một báo cáo được công bố vào đầu tháng này. Dòng vốn đầu tư vào tiền mã hóa giảm xuống còn 539,1 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2022, từ 1,3 tỷ USD nửa cuối năm ngoái. KPMG lưu ý rằng các thương vụ tiền mã hóa cũng có quy mô nhỏ hơn và lĩnh vực này đang trải qua sự hợp nhất nhất định với 7 thương vụ rút lui hoặc sáp nhập được ký kết.