VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 Moderna

Việt Nam phê duyệt khẩn cấp vaccine Covid-19 Moderna

11:54 - 29/06/2021

Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với vaccine Moderna.

Vaccine Moderna là vaccine dạng hỗn dịch tiêm bắp. Bộ Y tế cho biết, vaccine Moderna của Mỹ được sản xuất tại Tây Ban Nha, Pháp hoặc có thể thay đổi căn cứ vào khả năng cung cấp vaccine tại thời điểm nhập khẩu nộp hồ sơ đề nghị cấp phép. Tập đoàn Zuellig Pharma, đóng tại TP Hồ Chí Minh là đơn vị chịu trách nhiệm phân phối vaccine Moderna.

Moderna là vaccine phòng Covid-19 thứ 5 được phê duyệt tại Việt Nam

Bộ Y tế yêu cầu Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vaccine Moderna theo quy định khi nhận được hồ sơ của cơ sở nhập khẩu và thực hiện đúng quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu. Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo Bộ Y tế lựa chọn đơn vị có điều kiện đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vaccine trên cơ sở ý kiến tư vấn của Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine, sinh phẩm y tế của Bộ Y tế trong quá trình sử dụng.

Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định và cấp Giấy chứng nhận xuất xưởng lô vaccine Moderma trước khi đưa ra sử dụng. Cục Y tế Dự phòng thực hiện các trách nhiệm liên quan đến tiêm chủng vaccine theo quy định về việc ban hành hướng dẫn tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine phòng Covid-19 và việc phê duyệt kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 giai đoạn 2021 – 2022.

Như vậy đây là vaccine phòng Covid-19 thứ 5 được phê duyệt tại Việt Nam. Trước đó, 4 loại vaccine khác được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gồm: Vaccine Astra Zeneca; vaccine Sputnik; vaccine Pfizer; vaccine Vero Cell.

Vaccine Moderna là một trong những loại vaccine đầu tiên được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp và là vaccine Covid-19 được sử dụng nhiều tại Mỹ và châu Âu. Vaccine Moderma sử dụng công nghệ mRNA – công nghệ sản xuất vaccine mới nhất hiện nay. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy, ở những người từ 18 tuổi trở lên được tiêm đue 2 liều, vaccine Moderna đạt hiệu quả 94,1% trong việc phòng ngừa lây nhiễm Covid-19.

Đến nay Việt Nam đã đàm phán với Zuellig Pharma được 5 triệu liều vaccine Moderna và vẫn đang tiếp tục trao đổi để có thêm vaccine.