VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»Việt Nam, Philippines nhảy vọt ở bảng xếp hạng phục hồi Covid-19

Việt Nam, Philippines nhảy vọt ở bảng xếp hạng phục hồi Covid-19

14:03 - 03/06/2022

Việt Nam tăng 48 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số Phục hồi Covid-19 của Nikkei Asia, chủ yếu nhờ nới lỏng các hạn chế chống dịch.

Việt Nam và Philippines tăng hạng mạnh nhất trong bảng xếp hạng Chỉ số Phục hồi Covid-19 tháng 5 của Nikkei Asia, vì cả 2 nước nới lỏng các hạn chế trong khi giữ số ca nhiễm ở mức thấp.

Chỉ số này đánh giá các quốc gia và khu vực về khả năng hạn chế lây nhiễm, triển khai vaccine và mức độ tự do di chuyển. Cả Việt Nam và Philippines đều từng đứng cuối bảng xếp hạng trong năm 2021.

Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam Á miễn tất cả các yêu cầu với du khách nước ngoài liên quan đến Covid-19.

Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam Á miễn tất cả các yêu cầu với du khách nước ngoài liên quan đến Covid-19.

Nhưng dựa trên dữ liệu tháng 5, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14. Sự cải thiện lớn nhất đến ở điểm số về mức độ nghiêm ngặt, sau khi cho phép học sinh trở lại trường học và doanh nghiệp mở cửa trở lại. Việt Nam cũng là nước đầu tiên ở Đông Nam Á miễn tất cả các yêu cầu về xét nghiệm, vaccine và cách ly cho du khách nước ngoài.

Với hơn 80% dân số được tiêm chủng đầy đủ và 60% tiêm tăng cường, Việt Nam nhận được điểm 27/30 về tiêm chủng. Trong số các mũi vaccine được triển khai tính đến ngày 8/5, 46% là vaccine mRNA do Pfizer và Moderna sản xuất, 28% là vaccine vector virus của AstraZeneca và 23% là vaccine thông thường từ nhà sản xuất Trung Quốc Sinopharm, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Bộ Y tế Việt Nam cho biết đã có đủ vaccine để tiêm mũi thứ 3 và thứ 4 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Ở Philippines, số ca hàng ngày giảm xuống dưới 200 trong tuần qua, không có ca tử vong nào. Sự suy giảm của số ca nhiễm giúp nước này tăng 40 bậc trong bảng xếp hạng, lên vị trí thứ 33.

Nước này đã mở cửa trở lại biên giới cho khách du lịch quốc tế được tiêm phòng đầy đủ vào tháng 2. Tuần này, họ cũng ngừng yêu cầu các công dân nước ngoài đã tiêm phòng tăng cường phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính khi nhập cảnh. Theo Hãng thông tấn Philippines, lượng khách du lịch đến hàng ngày đã hồi phục lên khoảng 15.000 người, mặc dù con số này vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh trước đại dịch là 45.000 được ghi nhận vào năm 2019.

Trong nước, hoạt động kinh doanh phần lớn đã trở lại và chính phủ đang khuyến khích tất cả các trường tổ chức học trực tiếp trong tháng này.

Campuchia và Hàn Quốc lần lượt dẫn đầu các nước châu Á ở vị trí thứ 2 và 8. Cả hai đều đang “sống chung với” virus và có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Trung Quốc tăng một bậc lên vị trí thứ 93. Điểm số về tự do di chuyển của nước này giảm xuống mức thấp kỷ lục 4,5/30, tệ hơn nhiều so với bất kỳ quốc gia nào khác, vì họ vẫn sử dụng phong tỏa để hạn chế bùng phát dịch bệnh. Số liệu mới nhất cho thấy lượng hành khách giao thông công cộng tại 36 thành phố lớn của Trung Quốc giảm gần 50% so với cùng kỳ năm 2019.

Theo các chuyên gia của Economist Intelligence Unit (EIU), chính sách “zero Covid” của Trung Quốc khó có thể kết thúc cho đến sau Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, dự kiến ​​được tổ chức vào tháng 11 năm nay. Điều này có nghĩa là biên giới của Trung Quốc sẽ vẫn đóng cửa trong thời gian tới, làm chậm sự phục hồi của ngành du lịch toàn cầu và thị trường châu Á nói riêng.

Tuy nhiên, quốc gia này có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phục hồi du lịch năm 2023. “Chúng tôi kỳ vọng Trung Quốc sẽ mở cửa biên giới cho du lịch và đi lại quốc tế sau quý đầu tiên của năm 2023, giúp duy trì đà hồi phục của lượng khách quốc tế toàn cầu, ngay cả khi nhu cầu ở phương Tây giảm”, nhà phân tích Ejaz Ahmed của EIU cho biết tại một cuộc hội thảo hôm thứ Tư.