VNReport»Xe»Thị trường»VinFast cân nhắc vay vốn từ chính phủ Mỹ

VinFast cân nhắc vay vốn từ chính phủ Mỹ

21:44 - 09/04/2022

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng cho biết VinFast đang tìm hiểu việc vay vốn từ chính phủ Mỹ để hỗ trợ tài chính cho kế hoạch xây nhà máy ở nước này.

Chủ tịch Vingroup cho biết đơn vị ô tô VinFast của tập đoàn sẽ tìm kiếm nguồn tài chính từ chính phủ Mỹ để hỗ trợ việc mở rộng với một nhà máy dự kiến xây ở bang Bắc Carolina.

VinFast đã nộp hồ sơ đăng ký IPO tại Mỹ trong tuần này.

VinFast đã nộp hồ sơ đăng ký IPO tại Mỹ trong tuần này.

“Đó cũng là một trong những lựa chọn tài chính của chúng tôi, nhưng chúng tôi cần chứng minh cho họ thấy rằng chúng tôi đủ năng lực”, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nói với một nhóm bao gồm các phóng viên.

Tuần này, VinFast cho biết công ty trực tiếp sở hữu hãng có trụ sở tại Singapore đã nộp đơn đăng ký phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) với cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ, khi VinFast chuẩn bị đầu tư lên đến 4 tỷ USD để xây dựng một nhà máy ở nước này.

VinFast, bắt đầu bán những chiếc ô tô đầu tiên vào năm 2019, đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ. Tại đây, họ hy vọng sẽ cạnh tranh với các hãng ô tô truyền thống và startup bằng 2 mẫu SUV chạy điện đi kèm với mô hình cho thuê pin giúp giảm giá mua ban đầu.

Ông Vượng cho biết VinFast quyết tâm IPO để giúp hãng trở thành một thương hiệu toàn cầu, nhưng nói thêm: “Nếu điều kiện không phù hợp, chúng tôi có thể chờ”. “Bản thân chúng tôi quyết tâm thúc đẩy đợt IPO này, nhưng mục tiêu cao nhất cho đợt IPO không phải là tài chính mà là đưa VinFast ra thị trường toàn cầu”, ông nói.

Trả lời một câu hỏi, ông Vượng cho biết rằng việc vay vốn từ chương trình cho vay Sản xuất Xe Công nghệ Tiên tiến (AVTM) của chính phủ Mỹ một lựa chọn khác mà VinFast đang tìm hiểu. Quỹ trị giá 25 tỷ USD được Quốc hội thành lập vào năm 2007 khi các hãng ô tô nội địa Mỹ đang rơi vào khủng hoảng. Quỹ này được quản lý bởi Bộ Năng lượng và vẫn có khả năng cho vay gần 18 tỷ USD, theo trang web của quỹ.

VinFast hứa tạo 7.500 việc làm tại nhà máy của mình ở bang Bắc Carolina, nơi sẽ chế tạo các mẫu SUV VF8 và VF9 chạy pin. Công ty cho biết có kế hoạch bắt đầu xây dựng nhà máy ngay sau khi được cấp giấy phép với mục tiêu bắt đầu là sản xuất từ năm 2024.

Công ty có kế hoạch bắt đầu xuất khẩu 2 mẫu xe điện trên sang Mỹ vào cuối năm nay từ nhà máy hiện có ở Hải Phòng.