VNReport»Xe»Thị trường»VinFast dự định IPO ở Mỹ vào cuối năm 2022

VinFast dự định IPO ở Mỹ vào cuối năm 2022

14:56 - 05/12/2021

Vingroup thành lập một công ty con có trụ sở tại Singapore trực tiếp sở hữu VinFast nhằm thúc đẩy quá trình IPO.

Tập đoàn Vingroup cho biết họ đang có kế hoạch niêm yết VinFast – đơn vị ô tô của mình – trên thị trường chứng khoán Mỹ vào nửa cuối năm tới, trong một đợt chào bán dự kiến ​​huy động ít nhất 3 tỷ USD.

Tháng trước, một giám đốc điều hành cho biết việc niêm yết có thể diễn ra trong vòng vài năm tới, khi ngày càng nhiều các startup ô tô điện tận dụng sự hào hứng của nhà đầu tư để huy động vốn.

VinFast có thể huy động được 3 tỷ USD từ đợt IPO ở Mỹ.

VinFast có thể huy động được 3 tỷ USD từ đợt IPO ở Mỹ.

Vào tháng 4, VinFast tuyên bố rằng họ đang chuẩn bị cho một đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) dự kiến ​​vào quý II năm nay, với mức định giá 60 tỷ USD và kỳ vọng huy động được ít nhất 3 tỷ USD.

Trong tuyên bố mới hôm thứ Bảy, Vingroup cho biết họ đã thành lập một tổng công ty có trụ sở tại Singapore, sở hữu cổ phần trong các hoạt động của Vinfast tại Việt Nam để thúc đẩy quá trình IPO. “Công ty mới, VinFast Singapore, là một bước để biến VinFast thành một công ty toàn cầu và chuẩn bị cho IPO tại Mỹ”, tập đoàn cho biết trong tuyên bố. “Vingroup sẽ là một cổ đông lớn của VinFast Singapore”.

Hôm thứ Năm, xuất hiện tin rằng Vingroup đang gây quỹ 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư toàn cầu cho VinFast trước IPO.

VinFast trở thành nhà sản xuất ô tô nội địa chính thức đầu tiên của Việt Nam khi các mẫu ô tô chạy bằng xăng mang thương hiệu của hãng được tung ra thị trường vào năm 2019. VinFast đang đặt cược lớn vào thị trường Mỹ, với việc ra mắt 2 mẫu xe VF e35 và VF e36 tại Triển lãm Ô tô Los Angeles trong tháng 11. Tại đây, họ hy vọng rằng những chiếc SUV chạy điện và mô hình cho thuê pin của mình sẽ đủ sức thu hút người tiêu dùng hơn là những cái tên như Tesla và General Motors.

Trong một tuyên bố khác, Vingroup cho biết họ đặt mục tiêu doanh số bán ô tô điện toàn cầu là 42.000 chiếc vào năm tới, tăng so với kế hoạch trước đó là 15.000 chiếc.