VNReport»Xe»Thị trường»VinFast hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất pin ô tô điện

VinFast hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc sản xuất pin ô tô điện

11:28 - 23/08/2021

VinFast ký thỏa thuận với Gotion High-Tech của Trung Quốc để nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin LFP dùng cho ô tô điện.

Ngày 22/8, Vingroup cho biết công ty con VinFast và Gotion High-Tech – nhà sản xuất pin lithium-ion của Trung Quốc – đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác.

Theo thỏa thuận, VinFast và Gotion High-Tech sẽ cùng tiến hành nghiên cứu, phát triển và sản xuất pin lithium sắt photphat (LFP) và nghiên cứu xây dựng nhà máy Giga sản xuất pin LFP đầu tiên tại Việt Nam.

VinFast sẽ ra mắt các mẫu ô tô điện trong năm 2021 và 2022.

VinFast sẽ ra mắt các mẫu ô tô điện trong năm 2021 và 2022.

So với các loại pin lithium-ion khác, pin LFP không sử dụng niken hay coban. Đây là một lợi thế của loại pin này vì cả 2 loại kim loại trên đều có hạn chế về nguồn cung và đắt đỏ, đồng thời việc khai thác còn gây ra những lo ngại về môi trường. Pin LFP cũng có vòng đời lâu hơn các loại pin lithium-ion khác.

Pin LFP cũng được coi là có giá thành rẻ hơn và độ an toàn cao hơn pin lithium-ion truyền thống. Tuy nhiên, hạn chế chính của loại pin này là độ dẫn điện thấp.

Gotion High-Tech là doanh nghiệp sở hữu hàng nghìn bằng sáng chế và ứng dụng công nghệ được cấp phép. Hiện tại, Gotion High-Tech đã thành lập 8 trung tâm nghiên cứu và phát triển tại Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Singapore, Đức và Ấn Độ.

Ông Zhen Li, chủ tịch Gotion High-Tech, cho biết: “Gotion High-Tech sẽ sử dụng những công nghệ và kinh nghiệm hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất pin để hỗ trợ chiến lược điện hóa của VinFast”.

Đối với VinFast, việc nghiên cứu và xây dựng nhà máy sản xuất pin LFP tại Việt Nam là một trong những nỗ lực nhằm thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, góp phần nội địa hóa nguồn cung. Bà Thái Thị Thanh Hải, phó chủ tịch tập đoàn Vingroup, cho biết, việc hợp tác với Gotion High-Tech là một trong những kế hoạch hành động quan trọng của VinFast trong việc phát triển ô tô điện thông minh và tự chủ chuỗi cung ứng.

“Mục tiêu chung của chúng tôi là thiết lập hệ sinh thái năng lượng sạch, giảm phát thải carbon ở Việt Nam cũng như góp phần vào mục tiêu lớn lao này tại các thị trường trên thế giới mà VinFast tham gia hoạt động kinh doanh”, bà Hải nói.

Ngoài Gotion Hi-Tech, VinFast đã và đang xúc tiến hợp tác với nhiều đối tác trên thế giới từ Mỹ, Israel, Đài Loan… để nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ pin tiên tiến như sạc siêu nhanh, pin 100% thể rắn, công nghệ vật liệu mới, thiết kế pin tiên tiến… để cải thiện tầm di chuyển, mức độ an toàn, tuổi thọ, chi phí và thân thiện hơn với môi trường.

Ngoài ra, Vingroup đã thành lập Công ty Cổ phần Giải pháp Năng lượng VinES để phát triển các giải pháp và sản xuất pin năng lượng cho xe điện. Đồng thời, VinFast cũng có kế hoạch xây dựng các nhà máy sản xuất pin và trạm sạc tại Mỹ và châu Âu để phục vụ chiến lược mở rộng ra quốc tế trong tương lai.

VinFast hiện đang sản xuất các mẫu xe máy điện và xe buýt điện cho thị trường Việt Nam và sẽ ra mắt 3 mẫu xe ô tô điện – VF e34, VF e35 và VF e36 – lần lượt ở các phân khúc C, D và E tại Việt Nam, Bắc Mỹ và Châu Âu vào năm 2021 và 2022.