VNReport»Xe»Thị trường»VinFast nhận gói tài trợ xanh 135 triệu USD do ADB dẫn đầu

VinFast nhận gói tài trợ xanh 135 triệu USD do ADB dẫn đầu

10:36 - 24/10/2022

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thu xếp gói tin dụng xanh cho nhà sản xuất ô tô điện VinFast, nhằm thúc đẩy các khoản đầu tư thân thiện với khí hậu.

Hôm thứ Hai, nhà sản xuất ô tô điện VinFast cho biết họ đã nhận được gói tài trợ trị giá 135 triệu USD do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dẫn đầu. Đây là một phần trong nỗ lực của ngân hàng nhằm thúc đẩy các khoản đầu tư thân thiện với khí hậu trong khu vực.

Năm ngoái, hãng ô tô thuộc tập đoàn Vingroup cho biết họ đã lên kế hoạch huy động ít nhất 400 triệu USD thông qua khoản vay xanh đầu tiên để tài trợ cho việc sản xuất ô tô điện.

VinFast dừng sản xuất ô tô chạy xăng trong năm nay và trở thành một nhà sản xuất ô tô thuần điện.

VinFast dừng sản xuất ô tô chạy xăng trong năm nay và trở thành một nhà sản xuất ô tô thuần điện.

“Khoản tài chính hỗ trợ chống biến đổi khí hậu này bao gồm các khoản vay với kỳ hạn 7 năm trị giá 20 triệu USD, khoản tài trợ ưu đãi lên tới 28 triệu USD từ ADB và khoản vay 87 triệu USD do ADB thu xếp vốn chính”, VinFast tuyên bố trên trang web của mình.

Các khoản vay tài trợ được ADB thu xếp bằng các nguồn vốn ưu đãi từ Đối tác Tài chính Khí hậu Úc, Quỹ Công nghệ sạch và Quỹ Phát triển và Đổi mới Khí hậu do Goldman Sachs và Bloomberg Philanthropies tài trợ.

Cơ quan hỗ trợ Xuất khẩu Úc, Quỹ Hợp tác Công nghiệp Phần Lan, Ngân hàng Phát triển Áo và ResponsAbility cũng tham gia vào các khoản vay song hành, tuyên bố cho biết thêm.

Tuyên bố cho biết lĩnh vực giao thông vận tải của Việt Nam chiếm 18% lượng phát thải khí nhà kính của cả nước.

Theo ADB, khoản tài trợ này cũng sẽ hỗ trợ các nỗ lực của Việt Nam nhằm đạt được mức phát thải khí nhà kính ròng bằng 0 vào năm 2050.

“Dự án này mang lại một giải pháp giao thông bền vững, tạo ra tác động lớn cho Việt Nam, đồng thời giúp Việt Nam đáp ứng các mục tiêu về khí hậu và thúc đẩy sự phát triển của việc tài trợ vốn cho các dự án chống biến đổi khí hậu trong khu vực”, theo Suzanne Gaboury – Tổng Giám đốc phụ trách Hoạt động Khối Tư nhân của ADB.

“Châu Á và Thái Bình Dương là tuyến đầu trong cuộc chiến toàn cầu chống biến đổi khí hậu, và các dự án khu vực tư nhân như dự án này với các đối tác sáng tạo như VinFast là rất quan trọng để giúp các quốc gia này giảm phát phải cacbon trong quá trình phát triển kinh tế”.