VNReport»Xe»Thị trường»VinFast nói sẽ niêm yết ở Mỹ thông qua một SPAC

VinFast nói sẽ niêm yết ở Mỹ thông qua một SPAC

07:56 - 13/05/2023

VinFast thông báo ký thỏa thuận sáp nhập với một công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) để niêm yết tại Mỹ. Giao dịch dự kiến hoàn thành vào nửa cuối năm 2023, phụ thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông.

Ngày 12/5, VinFast thông báo sẽ niêm yết tại Mỹ thông qua việc sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC) Black Spade Acquisition (mã cổ phiếu BSAQ).

Sau khi sáp nhập, thực thể mới sẽ có giá trị doanh nghiệp khoảng 27 tỷ USD và giá trị vốn chủ sở hữu 23 tỷ USD, nếu như “không có cổ đông BSAQ nào chọn đổi cổ phiếu Black Spade của họ lấy tiền mặt như họ được phép”, VinFast và Black Spade cho biết trong một tuyên bố chung.

Giao dịch dự kiến hoàn thành vào nửa cuối năm 2023, phụ thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý và cổ đông, tuyên bố cho biết, bổ sung thêm rằng các cổ đông hiện tại của VinFast sẽ nắm giữ khoảng 99% cổ phần của công ty sau sáp nhập.

Nếu hoàn thành giao dịch với quy mô như tuyên bố, đây sẽ là đợt niêm yết ở Mỹ lớn nhất của một công ty từ Đông Nam Á.

VinFast theo chân một loạt các công ty xe điện sử dụng SPAC để niêm yết.

VinFast theo chân một loạt các công ty xe điện sử dụng SPAC để niêm yết.

Động thái này được đưa ra sau khi vào tháng trước, VinFast thông báo nhận được một vòng cam kết tài trợ mới trị giá 2,5 tỷ USD từ tập đoàn mẹ Vingroup và người sáng lập Phạm Nhật Vượng.

Hãng ô tô điện cũng đang đẩy mạnh nỗ lực mở rộng ra ngoài thị trường quê nhà. Tháng trước, VinFast vận chuyển lô hàng thứ hai sang Bắc Mỹ với kế hoạch giao những chiếc xe này cho khách hàng trong tháng 5. Công ty cũng dự định bắt đầu vận chuyển xe đến châu Âu vào tháng 7.

Cuối năm ngoái, VinFast thông báo nộp hồ sơ chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Mỹ, để niêm yết trên sàn Nasdaq với mã “VFS”. Dự định niêm yết cổ phiếu VinFast ở Mỹ lần đầu tiên được biết đến vào tháng 4/2021, khi có thông tin Vingroup cân nhắc IPO huy động 2 tỷ USD và đạt định giá 60 tỷ USD.

Black Spade Acquisition là một SPAC có trụ sở tại Hong Kong được niêm yết trên sàn chứng khoán New York (NYSE) từ tháng 7/2021 với kế hoạch hợp nhất, trong vòng hai năm, với một công ty lý tưởng là trong ngành kinh doanh giải trí, theo trang web của Black Spade Acquisition.

Nó được thành lập bởi Black Spade Capital Limited, chi nhánh đầu tư tư nhân của Lawrence Ho, người đứng đầu Melco Resorts & Entertainment Ltd, công ty điều hành các sòng bạc ở Macau và Philippines. Cổ phiếu của Black Spade Acquisition tăng cao nhất 12% trong giao dịch trước giờ mở cửa.

Bà Lê Thị Thu Thủy – Giám đốc điều hành toàn cầu của VinFast – cho biết: “Việc hợp tác với Black Spade và niêm yết VinFast tại Mỹ là con đường huy động vốn hoàn hảo cho tham vọng toàn cầu trong tương lai của chúng tôi”.

Với kế hoạch sử dụng SPAC để niêm yết, VinFast theo chân các công ty xe điện như Microvast, Faraday Future, Nikola và Lucid. Tuy nhiên, thị trường SPAC – từng rất nóng – hiện đã hạ nhiệt đi nhiều sau khi chịu sự giám sát chặt chẽ hơn từ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ.

SPAC được xem là con đường nhanh chóng hơn để niêm yết trên thị trường chứng khoán so với IPO truyền thống, đặc biệt là đối với những công ty công nghệ và ô tô điện, mặc dù định giá thường giảm sâu sau khi niêm yết. Nhưng hãng ô tô điện Nikola, Lordstown Motors và Canoo hiện mất gần hết giá trị vốn hóa sau khi niêm yết bằng SPAC. Electric Last Mile Solutions đã đệ đơn phá sản hơn một năm trước.

Gần đây, ở khu vực Đông Nam Á có công ty cấp phép truyền hình Allrites Holdings của Singapore cũng ký một thỏa thuận SPAC. Tháng 12 năm ngoái, công ty khởi nghiệp công nghệ ô tô Ecarx Holdings của Trung Quốc niêm yết ở sàn Nasdaq thông qua phương án này.