VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Vingroup chờ xem thương vụ mua lại Credit Suisse có ảnh hưởng gì đến VinFast

Vingroup chờ xem thương vụ mua lại Credit Suisse có ảnh hưởng gì đến VinFast

19:55 - 27/03/2023

Ngân hàng vừa bị mua lại là tổ chức tài chính dẫn đầu kế hoạch IPO của VinFast, và là một trong những ngân hàng giúp thu xếp vốn cho dự án nhà máy ở Mỹ của hãng ô tô điện.

Tập đoàn Vingroup đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các tổ chức tài chính khác trong khi chờ đợi thông tin cập nhật về việc UBS tiếp quản Credit Suisse, theo một cố vấn cho kế hoạch niêm yết cổ phiếu ở Mỹ của VinFast.

Cùng với Citigroup, Credit Suisse là một trong số những ngân hàng giúp thu xếp vốn quốc tế cho dự án nhà máy ở Mỹ của VinFast, theo thông báo vào tháng 7 của hãng ô tô điện.

Trả lời Nikkei Asia, Vingroup cho biết rằng việc một ngân hàng Thụy Sĩ mua lại ngân hàng Thụy Sĩ kia “sẽ không có tác động tiêu cực đến chúng tôi”. Tuy nhiên, công ty không cho biết liệu họ sẽ chuyển sang sử dụng dịch vụ của UBS cho VinFast, hay làm việc với một ngân hàng khác đã có quan hệ kinh doanh với hãng ô tô, chẳng hạn như Citigroup hoặc Nomura.

Credit Suisse vừa được UBS mua lại vào tuần trước.

Credit Suisse vừa được UBS mua lại vào tuần trước.

Đây là một trong những vấn đề mà UBS sẽ phải giải quyết ở châu Á, nơi Credit Suisse có nhiều khách hàng, từ các trái chủ ở Singapore đến các doanh nghiệp vay vốn ở Việt Nam.

“Chúng tôi đang thực hiện tất cả các bước cần thiết trong nội bộ trong khi chờ phản hồi chính thức từ UBS-CS sau khi họ cơ cấu”, một phát ngôn viên của Vingroup cho biết qua email. “Ngoài Credit Suisse, Vingroup có mối quan hệ lâu dài với nhiều ngân hàng quốc tế và sẽ tiếp tục tìm cách thiết lập quan hệ đối tác với các tổ chức tài chính khác”.

Tuần trước, giới chức Thụy Sĩ gây chấn động nền tài chính toàn cầu bằng việc thúc đẩy UBS mua khẩn cấp Credit Suisse, sau khi người gửi tiền và nhà đầu tư tháo chạy khỏi ngân hàng này sau nhiều vụ bê bối và những vụ sụp đổ ngân hàng khu vực gần đây ở Mỹ. Thương vụ mua lại đó làm nảy sinh một số vấn đề không chắc chắn, bao gồm cả việc liệu các khoản vay từ Credit Suisse bởi doanh nghiệp Việt có chuyển sang UBS hay không.

Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) đang nợ Credit Suisse 487 triệu USD, theo ước tính của ngân hàng Maybank (Malaysia). “Novaland là một trong số ít các công ty trong nước có thể vay được từ các chủ nợ nước ngoài như Credit Suisse”, Maybank lưu ý.

Công ty cổ phần Tập đoàn Masan cho biết trong tháng này rằng họ đã thực hiện một buổi giới thiệu về khoản vay hợp vốn trị giá 650 triệu USD do Credit Suisse và 4 ngân hàng khác bảo lãnh.

Một phát ngôn viên của Credit Suisse cho biết ngân hàng hiện không có chi tiết về tác động của thương vụ bán mình cho UBS đến các khoản vay này, vì thương vụ đó vẫn đang trong quá trình thực hiện.

Vào tháng 5/2021, khi bắt đầu lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu ở Mỹ, VinFast chỉ định Credit Suisse là ngân hàng dẫn đầu giao dịch, cùng với các ngân hàng tư vấn gồm JPMorgan và Deutsche Bank. Credit Suisse cũng là ngân hàng tạo điều kiện để VinFast huy động 2 tỷ USD cho dự án xây nhà máy sản xuất ô tô điện ở bang Bắc Carolina, Mỹ.