VNReport»Xe»Thị trường»Vingroup đề xuất ưu đãi thuế, phí cho ô tô điện

Vingroup đề xuất ưu đãi thuế, phí cho ô tô điện

14:28 - 03/06/2021

Vingroup mong muốn có các chính sách ưu đãi cho ô tô điện trong bối cảnh hãng xe Vinfast thuộc sở hữu của tập đoàn này sẽ ra mắt dòng xe điện đầu tiên trong năm nay.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành vào giữa tháng 5, Vingroup đã đề xuất chính sách ưu đãi thí điểm cho ngành sản xuất ô tô điện mà cụ thể là ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt và lệ phí trước bạ trong 5 năm với ô tô điện.

VF e34 là dòng xe điện đầu tiên của VinFast, công ty con của Vingroup.

VF e34 là dòng xe điện đầu tiên của VinFast, công ty con của Vingroup.

Bày tỏ quan điểm về đề xuất này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khải và các cơ quan tham gia cuộc họp nhất trí cần có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt để hỗ trợ phát triển sản xuất ô tô điện tại Việt Nam theo Nghị quyết số 23/2018 của Bộ Chính trị.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khải giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành hoàn thiện thẩm định chính sách ưu đãi đối với ô tô điện. Bộ Tài chính cần làm rõ sự cần thiết, đánh giá và xử lý theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật). Báo cáo của Bộ Tài chính về vấn đề này cần được trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/6.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành tiếp tục nghiên cứu, sớm tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp, chính sách đồng bộ để khuyến khích sản xuất và sử dụng ô tô điện.

Đây không phải là lần đầu tiên Vingroup đề xuất chính sách ưu đãi cho ngành xe điện. Tháng 12/2019, tại hội nghị “Thủ tướng với doanh nghiệp: phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp – hội nhập – hiệu quả – bền vững”, CEO Nguyễn Quang Việt cho biết rất mong nhận được các chính sách hỗ trợ phù hợp từ Chính phủ để khởi nghiệp dễ dàng hơn trong lĩnh vực có quá nhiều cạnh tranh như ô tô, đặc biệt là ô tô sử dụng động cơ điện.

Ông Quang cho rằng, theo kinh nghiệm quốc tế, cần có hệ thống chính sách đồng bộ, khuyến khích cả nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng, cũng như xây dựng hệ sinh thái thân thiện cho xe điện trong tương lai.

Tháng 3/2021, Vinfast đã bắt đầu nhận đặt cọc dòng ô tô điện đầu tiên của hãng – VF e34, giá khởi điểm 690 triệu đồng, phạm vi hoạt động 690 km. Dự kiến, những chiếc ô tô điện đầu tiên do tập đoàn này sản xuất sẽ được bàn giao cho khách hàng vào tháng 11 năm nay.