VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Vingroup phản hồi thông tin niêm yết VinFast tại Mỹ

Vingroup phản hồi thông tin niêm yết VinFast tại Mỹ

17:14 - 14/04/2021

Vingroup tuyên bố khả năng niêm yết VinFast tại Mỹ “còn tùy thuộc vào điều kiện thị trường”.

Ngày 12/4, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin riêng cho biết, Vingroup đang xem xét chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ đối với công ty sản xuất ô tô VinFast.

Mới đây, Vingroup đưa ra thông báo chính thức đầu tiên về thông tin này. “Vingroup muốn làm rõ rằng công ty thường xuyên xem xét các lựa chọn để huy động vốn và đầu tư cho VinFast. Điển hình là những cơ hội huy động vốn như đầu tư vốn trực tiếp vào công ty, phát hành cổ phiếu mới, sáp nhập với công ty mua lại mục đích đặc biệt, hoặc các giao dịch khác. Việc triển khai các giao dịch huy động vốn còn tùy thuộc vào điều kiện thị trường và nhu cầu vốn thực tế của công ty. Công ty sẽ công bố thông tin theo quy định khi quyết định triển khai giao dịch”, tập đoàn cho biết.

Bên trong nhà máy của VinFast ở Hải Phòng.

Bên trong nhà máy của VinFast ở Hải Phòng.

Trước đó, theo Bloomberg, VinFast đang làm việc với các nhà tư vấn để thực hiện IPO sớm nhất vào quý II năm nay. Một nguồn tin giấu tên cho biết công ty kỳ vọng vào mức định giá 50 tỷ USD sau khi niêm yết. Với mức định giá này, giá trị vốn hóa của công ty sẽ sánh ngang các doanh nghiệp ô tô lâu đời trên thế giới như Honda (khoảng 50 tỷ USD), Hyundai (khoảng 51 tỷ USD), Ford (khoảng 48 tỷ USD). Trong khi đó, nguồn tin từ hãng tin Reuters ước tính mức định giá công ty có thể lên tới 60 tỷ USD.

Đợt chào bán này có thể thu về 2 tỷ USD. Nếu thành công, VinFast sẽ trở thành công ty Việt Nam có đợt IPO lớn nhất, phá kỷ lục 1,4 tỷ USD của “người anh em” Vinhomes lập năm 2018. VinFast cũng sẽ trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết ở thị trường chứng khoán Mỹ.

VinFast là nhà sản xuất ô tô và xe máy được thành lập vào năm 2017. Công ty này là một thành viên của tập đoàn Vingroup do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập. Công ty đưa ra thị trường 4 mẫu ô tô gồm Fadil, LUX A2.0, LUX SA 2.0 và President cùng 5 mẫu xe máy điện. Năm ngoái, VinFast bán hơn 30,000 xe và dự kiến sẽ bán hơn 45,000 trong năm 2021. Công ty cũng có dự định sẽ bàn giao ô tô điện cho khách hàng nội địa trong năm nay.

Đầu năm nay, VinFast có được giấy phép thử nghiệm xe tự lái trên đường ở bang California, Mỹ. Công ty cũng đặt mục tiêu giao xe điện cho khách hàng tại Mỹ, Canada và châu Âu trong năm 2022. Tháng ba, bà Thái Thị Thanh Hải, CEO của công ty cũng nêu tham vọng mở một nhà máy ở Mỹ.