VNReport»Kinh tế»Tài chính»VN-Index giảm mạnh nhất thế giới, nhà đầu tư trong nước căng thẳng

VN-Index giảm mạnh nhất thế giới, nhà đầu tư trong nước căng thẳng

17:18 - 22/11/2022

Nhiều nhà đầu tư cá nhân thua lỗ nặng nề khi VN-Index giảm 36% từ đầu năm.

Thị trường chứng khoán giảm mạnh nhất thế giới từ đầu năm nay đang thử thách ý chí của các nhà đầu tư Việt Nam.

Một loạt những nguyên nhân bao gồm việc siết quy định đối với các doanh nghiệp bất động sản, điều tra tham nhũng và tín dụng thắt chặt khiến chỉ số VN-Index – dẫn đầu bởi các ngân hàng và công ty bất động sản – giảm 36% trong năm nay. Cùng với chỉ số của Sri Lanka – đất nước tuyên bố vỡ nợ trong năm nay – đây là mức giảm sâu nhất của các chỉ số chứng khoán trên thế giới. Trong khi một số nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy cơ hội mua vào, nhiều nhà đầu tư trong nước đang thua lỗ nặng nề.

VN-Index giảm 36% trong năm nay – mức tệ nhất thế giới.

VN-Index giảm 36% trong năm nay – mức tệ nhất thế giới.

“Tôi rất buồn”, Nguyễn Biên, một huấn luyện viên bơi lội 33 tuổi, nói với Bloomberg. Anh nói rằng giấc mơ mua một căn hộ ở Hà Nội của mình đang tan thành mây khói sau khi khoản đầu tư ban đầu khoảng 43.000 USD (1 tỷ đồng) của anh giảm khoảng 40%. “Thị trường tiếp tục giảm và giảm như thể không bao giờ dừng lại, vì vậy tôi quyết định tạm rời thị trường”.

Các nhà giao dịch nhỏ lẻ chiếm khoảng 85% thanh khoản trên sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE). Nhưng tâm lý đang rất xấu khi hoạt động gọi vốn của các công ty bất động sản bị kiểm soát chặt, với một số chủ doanh nghiệp lớn bị bắt giữ.

Hà Hải Đăng – môi giới 26 tuổi, quản lý gần 200 tài khoản nhà đầu tư nhỏ lẻ cho một công ty chứng khoán tại Hà Nội – cho biết khoảng 80-90% khách hàng của anh đang bị thua lỗ. “1-2 năm trước, tôi thậm chí không cần mời mọi người mở tài khoản giao dịch, nhưng bây giờ tình thế đã khác”, anh nói thêm. Trong tháng 10, 96.290 tài khoản giao dịch mới được mở bởi các nhà đầu tư cá nhân trong nước, giảm tháng thứ 5 liên tiếp sau khi đạt mức cao nhất hơn 476.000 vào tháng 5, theo dữ liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Đây là số lượng tài khoản mới ít nhất kể từ tháng 2/2021.

Nhiều người Việt Nam mới tham gia đang đứng ngoài hoặc rút hẳn khỏi thị trường và thanh khoản đang giảm. Giá trị giao dịch trung bình trên HoSE đạt trung bình 436 triệu USD/ngày từ đầu tháng này đến ngày 21/11. Con số này giảm so với khoảng 761 triệu USD/ngày trong năm nay.

Ông Phùng Trung Kiên – nhà sáng lập công ty quản lý tài sản Vietnam Holdings – cho biết sự suy giảm của thị trường cũng gây ra một chu kỳ bán giải chấp để xử lý các khoản cho vay ký quỹ, khiến những người còn ở lại thua lỗ nặng hơn.

Trong một báo cáo vào tuần trước, Fitch Ratings ủng hộ những nỗ lực của cơ quan quản lý Việt Nam nhằm “kiềm chế những rủi ro tiềm ẩn” trong lĩnh vực bất động sản là “tích cực một cách vừa phải”. Tuy nhiên, họ nói thêm rằng những động thái đó “có thể dẫn đến sự biến động của hệ thống tài chính trong ngắn hạn”.

Trong khi nhà đầu tư trong nước chịu thiệt hại lớn, một số nhà đầu tư nước ngoài nhìn thấy cơ hội mua vào khi chỉ số VN-Index giao dịch ở mức 8,3 lần lợi nhuận ​​– thấp nhất trong 10 năm qua. Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng số cổ phiếu trị giá 315 triệu USD từ đầu tháng cho đến nay sau khi bán ròng vào tháng 10 và tháng 9. Đây có thể là giá trị mua ròng trong tháng cao nhất kể từ tháng 6/2020.

Jiyun Chung – Giám đốc bộ phận cổ phiếu tại Manulife IM Việt Nam – vẫn giữ quan điểm tích cực về tăng trưởng kinh tế trong tương lai của Việt Nam. “Đây là cơ hội tốt để tích lũy các công ty tốt với giá rẻ”, cô cho biết và nói rằng quỹ của mình đang mua vào.