VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»VNG đệ đơn IPO ở Mỹ

VNG đệ đơn IPO ở Mỹ

14:01 - 24/08/2023

Hồ sơ gửi lên cơ quan quản lý chứng khoán Mỹ cho biết VNG dự định chào bán khoảng 21,7 triệu cổ phiếu. Nếu thành công, VNG sẽ trở thành công ty công nghệ đầu tiên của Việt Nam niêm yết tại Mỹ.

Công ty Internet VNG đã nộp đơn xin chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Nếu IPO thành công, VNG sẽ trở thành công ty công nghệ đầu tiên của Việt Nam niêm yết tại Mỹ.

Trong hồ sơ, VNG cho biết họ dự định chào bán khoảng 21,7 triệu cổ phiếu, với mức giá đề xuất chưa được ấn định. Công ty sẽ vẫn do các nhà sáng lập Lê Hồng Minh và Vương Quang Khải kiểm soát.

Dow Jones trích dẫn nguồn tin biết về vấn đề nói rằng VNG đặt mục tiêu huy động khoảng 150 triệu USD trong đợt IPO có thể xảy ra sớm nhất vào tháng 9.

Hồ sơ gửi lên SEC cho biết số tiền thu được từ IPO sẽ được sử dụng để trả cho các nhà đầu tư nước ngoài ban đầu là cổ đông trực tiếp của công ty và trả các khoản nợ tồn đọng, cùng với những mục đích khác. Trong số những cổ đông của VNG có ông lớn game và mạng xã hội Tencent của Trung Quốc và công ty đầu tư nhà nước Temasek của Singapore.

VNG bày tỏ tham vọng IPO tại Mỹ từ năm 2017.

VNG bày tỏ tham vọng IPO tại Mỹ từ năm 2017.

Thành lập vào năm 2004 với tên Vinagame, VNG khởi đầu là một công ty phát hành game. Đây là kỳ lân (công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên) đầu tiên của Việt Nam và từng ký một thỏa thuận sơ bộ vào năm 2017 với sàn Nasdaq để tiến hành IPO. Hoạt động kinh doanh hiện tại của công ty có trụ sở tại TP HCM bao gồm trò chơi trực tuyến, thanh toán, dịch vụ đám mây và ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất Việt Nam, Zalo.

“Chúng tôi sinh ra sau chiến tranh, ở một đất nước đã tìm được hòa bình, thống nhất nhưng vẫn đang phải vật lộn với tình trạng kém phát triển và cô lập”, các nhà sáng lập VNG viết trong thư gửi nhà đầu tư kèm trong bản cáo bạch. “Chúng tôi không hề biết mình đã may mắn thế nào khi Internet đến Việt Nam vào giữa những năm 1990. Thế giới mở ra cánh cửa cho chúng tôi thật kỳ diệu và bất ngờ”.

Theo hồ sơ, Citigroup, Morgan Stanley, UBS và Bank of America là những ngân hàng bảo lãnh cho đợt IPO. Mã cổ phiếu mà công ty dự định sẽ sử dụng trên sàn Nasdaq Global Select Market là VNG.

Một khi IPO thành công, hai nhà sáng lập sẽ sở hữu 51% quyền biểu quyết thông qua cơ cấu cổ phiếu hai cấp. Tencent sở hữu 23% quyền biểu quyết.

VNG nộp đơn IPO sau đợt niêm yết gần đây của hãng ô tô điện VinFast tại Mỹ, mặc dù VinFast niêm yết cửa sau thông qua sáp nhập với một công ty mua lại mục đích đặc biệt (SPAC). Đợt IPO của VNG có thể giúp tạo thêm động lực cho các công ty Đông Nam Á khác niêm yết ở Mỹ.

“Mặc dù kết quả trong tương lai của kế hoạch IPO của những công ty khởi nghiệp này không thể đảm bảo được, nhưng sự quan tâm ngày càng tăng đối với niêm yết quốc tế và sự hiện diện của những công ty đáng chú ý trong khu vực cho thấy một bối cảnh đầy hứa hẹn cho các công ty khởi nghiệp Đông Nam Á đang tìm cách mở rộng phạm vi và tiếp cận thị trường vốn toàn cầu”, theo Seth Farbman, chủ tịch và đồng sáng lập của công ty chuyển nhượng chứng khoán VStock Transfer có trụ sở tại New York.

Theo hồ sơ, VNG lỗ trước thuế 614 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay, với tổng doanh thu 3.960 tỷ đồng. Ở trong nước, công ty niêm yết cổ phiếu ở sàn UPCoM. Cổ phiếu này tăng gần 13% trong sáng hôm nay sau thông tin mới, tương đương mức vốn hóa 35.805 tỷ đồng.