VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»WHO: Chưa làm rõ nguồn gốc Covid-19 do thiếu dữ liệu từ Trung Quốc

WHO: Chưa làm rõ nguồn gốc Covid-19 do thiếu dữ liệu từ Trung Quốc

16:02 - 10/06/2022

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 9/6 cho biết cuộc điều tra mới nhất của họ về nguồn gốc của Covid-19 không đạt kết quả, phần lớn là do dữ liệu từ Trung Quốc bị thiếu. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 9/6 cho biết cuộc điều tra mới nhất của họ về nguồn gốc của Covid-19 không đạt kết quả, phần lớn là do dữ liệu từ Trung Quốc bị thiếu.

World Health Organization official hails 'good news' from early trials - The Economic Times

WHO thừa nhận chưa xác định được nguồn gốc Covid-19

Nhóm Cố vấn Khoa học về Nguồn gốc Mầm bệnh (SAGO), hội đồng chuyên gia của WHO, công bố báo cáo hôm 9/6, cho biết tất cả dữ liệu hiện có đều cho thấy chủng virus corona gây ra đại dịch Covid-19 có thể đến từ động vật, cụ thể là loài dơi. Kết quả đánh giá này tương tự nghiên cứu trước đây của WHO về nguồn gốc Covid-19 sau khi đoàn chuyên gia tới Trung Quốc vào năm 2021.

WHO cho rằng các dữ liệu bị thiếu, đặc biệt là từ Trung Quốc – nơi các trường hợp đầu tiên được báo cáo vào tháng 12/2019, khiến tổ chức này không thể xác định một cách chính xác cách thức virus corona lần đầu tiên truyền sang người.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hồi tháng 2 đã hai lần viết thư gửi chính phủ Trung Quốc để đề nghị cung cấp thêm thông tin về đại dịch Covid-19. Nhóm chuyên gia WHO xác nhận Trung Quốc đã cung cấp một số dữ liệu được đề nghị.

Tuy nhiên, SAGO cho biết vẫn không thể đưa ra kết luận chính thức về cách thức virus lần đầu tiên truyền sang người do thiếu dữ liệu.

SAGO nói thêm có những thách thức trong cuộc điều tra vì “đã qua một thời gian dài sau đợt bùng phát ban đầu”, song khẳng định công việc của họ vẫn tiếp tục.

Maria Van Kerkhove, một quan chức cấp cao của WHO trong ban thư ký SAGO, phát biểu trong một cuộc họp báo rằng: “Càng kéo dài thời gian, việc này càng khó khăn hơn” và cho biết thêm WHO sẽ hỗ trợ mọi nỗ lực để tìm hiểu cách thức Covid-19 bùng phát.

Bà Kerkhove nói: “Chúng tôi mắc nợ chính chúng tôi, chúng tôi nợ hàng triệu người đã chết và hàng tỷ người bị nhiễm bệnh.”

Báo cáo cho biết không có thông tin mới nào được cung cấp về khả năng SARS-CoV-2 được truyền vào người thông qua một sự cố phòng thí nghiệm, song nhấn mạnh “điều quan trọng là phải xem xét tất cả các dữ liệu khoa học hợp lý” để đánh giá khả năng này.

Báo cáo kèm theo phần chú thích cho biết các thành viên trong hội đồng chuyên gia WHO từ Brazil, Trung Quốc và Nga không đồng ý rằng cần phải có các nghiên cứu sâu hơn về giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Tháng 11/2021, Trung Quốc tuyên bố báo cáo tình báo đã giải mật của Mỹ, trong đó nói rằng không thể loại trừ khả năng đại dịch bắt nguồn từ phòng thí nghiệm, là phi khoa học và không đáng tin cậy. Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ nhận định không thể đưa ra kết luận cuối cùng về nguồn gốc nCoV nếu Trung Quốc không hợp tác.

Tags: