VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Wikipedia không xóa thông tin xung đột tại Ukraine theo yêu cầu của Nga

Wikipedia không xóa thông tin xung đột tại Ukraine theo yêu cầu của Nga

16:29 - 14/06/2022

Wikimedia Foundation, công ty sở hữu Wikipedia, đã đệ đơn kháng cáo quyết định của tòa án Moscow yêu cầu tổ chức này xóa thông tin liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine của Nga

Wikimedia Foundation, công ty sở hữu Wikipedia, đã đệ đơn kháng cáo quyết định của tòa án Moscow yêu cầu tổ chức này xóa thông tin liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine của Nga, vì cho rằng mọi người có quyền biết sự thật về cuộc chiến.

Wikipedia bị toà án ở Nga yêu cầu xoá bỏ “thông tin sai lệch” liên quan tới cuộc chiến ở Ukraine

Một tòa án ở Moscow đã phạt Wikimedia Foundation 5 triệu rúp (tương đương 88.000 USD) vì từ chối xóa các thông tin mà toà án này cho là “sai lệch” khỏi các bài viết trên trang Wikipedia tiếng Nga. Các thông tin đó được cho là có liên quan đến cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, được diễn tả trên trang Wikipedia tiếng Nga bằng các cụm từ như “Cuộc xâm lược của người Nga vào Ukraine”, “Tội ác chiến tranh trong cuộc xâm lược của người Nga ở Ukraine” và “Thảm sát ở Bucha”.

Stephen LaPorte, Phó Tổng cố vấn tại Wikimedia Foundation, cho biết trong một tuyên bố: “Quyết định này (của toà án) đang ám chỉ rằng các kiến thức đã được xác minh và có nguồn gốc rõ ràng trên Wikipedia, nhưng mâu thuẫn với chính phủ Nga, sẽ bị quy thành thông tin sai lệch.”

Ông Stephen nói thêm: “Chúng tôi kêu gọi tòa án xem xét lại quyết định của mình trên cơ sở cân nhắc lợi ích và quyền tiếp cận tri thức, quyền tự do ngôn luận của mọi người.”

Tòa án Moscow lập luận rằng, những thông tin được đăng tải trên Wikipedia mà toà cho là “sai lệch” có khả năng gây rủi ro cho trật tự, an ninh công cộng ở Nga và cả một phần tổ chức Wikimedia Foundation đang hoạt động bên trong nước Nga.

Wikimedia Foundation đã bị truy tố theo luật vì không xóa thông tin bị cấm. Vụ việc do cơ quan quản lý truyền thông Roskomnadzor của Nga đưa ra.

Kháng cáo của Wikipedia, được đệ trình vào ngày 6/6 với các chi tiết được công bố vào ngày 13/6, lập luận rằng việc xóa thông tin là vi phạm nhân quyền. Wikipedia cho biết Nga không có quyền tài phán đối với Wikimedia Foundation. Các mục trên Wikipedia được viết và chỉnh sửa bởi các tình nguyện viên.

Các câu chuyện về cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã thay đổi rất nhiều và bị chính trị hóa cao độ khi các nhà báo ở cả Moscow và phương Tây thường xuyên bị cáo buộc đưa tin sai về cuộc chiến.