VNReport»Xe»Xe điện làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông

Xe điện làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông

21:34 - 19/01/2023

Đại diện Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ cho rằng ô tô điện nặng hơn đáng kể so với xe xăng cùng kích thước và điều này có thể gia tăng khả năng xảy ra tai nạn giao thông.

Ngày 11/1, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) Jennifer Homendy đã bày tỏ lo ngại về việc gia tăng nguy cơ xảy ra chấn thương nghiêm trọng và tử vong trong các vụ tai nạn giao thông liên quan đến các mẫu xe điện ở nước này.

“Nguy cơ thương tích nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong sẽ dễ xảy ra với người tham gia giao thông do trọng lượng và kích thước, cũng như sức mạnh của các phương tiện giao thông đường bộ ngày một tăng, bao gồm cả ô tô điện”, bà Homendy cho biết trong một bài phát biểu.

Việc được trang bị bộ pin có kích thước lớn sẽ khiến ô tô điện nặng hơn đáng kể so với xe xăng cùng kích thước, điều này có thể gia tăng tỉ lệ tử vong và thương tật khi xảy ra tai nạn giao thông. Để minh chứng cho điều này, bà Jennifer Homendy lấy dòng xe điện Hummer của GMC là ví dụ, khi trọng lượng bản thân của mẫu xe này đã vượt quá 4 tấn.

“Trong đó, chỉ riêng bộ pin của GMC Hummer thuần điện đã nặng hơn 1,3 tấn, tương đương trọng lượng của một chiếc Honda Civic. Điều này có tác động đáng kể đến sự an toàn của toàn bộ người tham gia giao thông”, bà Jennifer Homendy quan ngại.

Bà Jennifer Homendy ủng hộ những nỗ lực của chính phủ trong việc cắt giảm khí thải carbon. Tuy vậy, bà cũng không quên cảnh báo sự gia tăng số ca tử vong trên đường do những vấn đề liên quan đến ô tô điện: “Không thể bỏ qua yếu tố an toàn, đặc biệt là khi đề cập đến các chính sách giao thông hay công nghệ mới”.

Theo thống kê, số ca tử vong do tai nạn giao thông tại Mỹ đã tăng 10,5% lên 42.915 ca trong năm 2021, mức cao nhất kể từ 2005, sau khi tăng 7% vào năm 2020. Con số này đã giảm nhẹ trong 9 tháng đầu năm 2022 nhưng vẫn ở mức cao.