VNReport»Xe»Đánh giá»Xe điện sẽ rẻ hơn xe xăng trong 6 năm tới

Xe điện sẽ rẻ hơn xe xăng trong 6 năm tới

09:13 - 12/05/2021

Theo nghiên cứu của BloombergNEF, vào năm 2027, ô tô điện sẽ có giá thành rẻ hơn so với những chiếc ôtô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch thông thường. 

BloombergNEF dự báo vào năm 2026, các mẫu sedan và SUV chạy bằng điện sẽ có mức giá rẻ ngang với các mẫu xe chạy bằng xăng hay diesel. Các mẫu xe nhỏ hơn chạy bằng điện sẽ giá ngang hoặc rẻ hơn xe chạy bằng xăng vào năm 2027.

Nguyên nhân dẫn đến việc này là do chi phí cho việc sản xuất pin của xe điện đang giảm xuống, kết hợp với việc dây chuyền sản xuất chuyên dụng cho loại xe này đang tăng lên ở các nhà sản xuất ôtô.

Vào năm 2027, ô tô điện sẽ có giá thành rẻ hơn so với những chiếc ôtô chạy bằng xăng

Theo số liệu của BloombergBEF, giá bán lẻ trước thuế trung bình hiện tại của một chiếc xe điện cỡ trung tại Anh là khoảng 40.500 USD so với 22.600 USD của xe chạy xăng tương đương. Tuy nhiên, vào năm 2026, cả hai được dự báo sẽ có giá khoảng 23.100 USD. Tới 2030, cũng chiếc xe điện ấy sẽ có giá khoảng 19.800 USD, trong khi xe xăng lại đắt hơn, ở mức 24.200 USD.

Nhiều nguồn dự báo khác cũng cho rằng giá thành của các loại pin mới sẽ tiếp tục giảm trong các năm tới đây.

Tổ chức phi lợi nhuận Transport & Environment, Bỉ dự báo giá của loại pin mới sẽ giảm mạnh tới 58% trong thập kỷ này, xuống chỉ còn khoảng 58 USD cho mỗi kWh. Việc giá thành pin giảm xuống dưới 100 USD mỗi kWh được xem như bước tiến quan trọng cho tương lai điện khí hóa hoàn toàn tốt đẹp hơn, bao gồm cả việc thay thế cho những chiếc hybrid vốn kết hợp giữa pin và một động cơ truyền thống.

Doanh số xe điện đã bùng nổ trong năm 2020, đặc biệt tại Châu Âu và Trung Quốc, nhưng những nhà vận động vì môi trường vẫn đang kêu gọi các chính phủ đưa ra các quy định khí thải khắt khe hơn để khuyến khích người tiêu dùng nhanh chóng chuyển đổi. Chính phủ Anh lên kế hoạch cấm toàn bộ xe sản xuất mới dùng nhiên liệu hóa thạch từ 2030, trong khi các công ty Châu Âu thì kêu gọi khối EU chấp thuận thời hạn vào năm 2035.