VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Xiaomi kỳ vọng là hãng smartphone số một thế giới

Xiaomi kỳ vọng là hãng smartphone số một thế giới

10:21 - 28/05/2021

Xiaomi hiện đang đứng ở vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới.

Mới đây, Xiaomi công bố kế hoạch 5 năm rất tham vọng. Chủ tịch Lu Weibing của Xiaomi Group và Redmi GM đã tiết lộ kế hoạch tương lai, Xiaomi sẽ trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới, vượt mặt cả Apple và Samsung, trong vòng 3 – 5 năm tới. Và ngay trong năm nay, Xiaomi có thể sẽ vượt mặt Apple để leo lên vị trí số 2.

Xiaomi kỳ vọng trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới trong vòng 3-5 năm tới

Theo dữ liệu nghiên cứu thị trường được Canalys công bố hồi tháng 4, sản lượng smartphone xuất xưởng trên toàn cầu đã đạt 347 triệu chiếc trong quý 1/2021. Trong đó, Samsung đứng đầu với 22% thị phần và 76,5 triệu chiếc smartphone.

Apple đang đứng thứ 2, với 15% thị phần và 52,4 triệu chiếc iPhone. Xiaomi đứng thứ 3 với 49 triệu chiếc smartphone, chiếm 14% thị phần.

Dù hiện tại chỉ xếp thứ 3 nhưng Xiaomi đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kinh ngạc 62% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự chênh lệch giữa Apple và Xiaomi hiện giờ chỉ là 3 triệu smartphone và 1% thị phần. Do đó, hoàn toàn có khả năng Xiaomi sẽ vượt mặt Apple để leo lên vị trí thứ 2 vào cuối năm nay, nếu tiếp tục giữ được đà tăng trưởng mạnh mẽ như quý 1.

Trong thời gian vừa qua, Xiaomi liên tiếp mở rất nhiều cửa hàng bán lẻ mới tại Trung Quốc. Chỉ riêng trong quý 1/2021, số lượng cửa hàng mới tại Trung Quốc của Xiaomi đã tăng thêm 2.300 cửa hàng. Bên cạnh đó, Xiaomi cũng mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế. Doanh thu từ các thị trường này chiếm tới 48% tổng doanh thu, gần bằng với doanh thu trong nước của Xiaomi.

Sự vươn lên mạnh mẽ của Xiaomi phần lớn cũng là nhờ đối thủ đồng hương Huawei gặp nhiều khó khăn. Xiaomi đã được hưởng lợi và chiếm lấy những thị phần mà Huawei bỏ ngỏ. Theo dữ liệu của Canalys, Huawei đã không còn góp mặt trong danh sách 5 nhà sản xuất smartphone hàng đầu. Trong khi đó cách đây vài năm, Huawei cũng đã từng tuyên bố sẽ trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới. Mọi chuyện bị đảo ngược khi “gã khổng lồ” Trung Quốc bị Mỹ áp lệnh trừng phạt vào năm 2019.