VNReport»Công nghệ»Thiết bị»Xiaomi thế chân Huawei

Xiaomi thế chân Huawei

09:38 - 26/08/2021

Xiaomi hưởng lợi khi Huawei gặp khó do các lệnh trừng phạt. Hãng đã vươn lên mạnh mẽ ở các thị trường châu Âu, Đông Nam Á và Trung Quốc

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh smartphone của Huawei, nhưng một công ty công nghệ khác của Trung Quốc đang gặt hái được nhiều lợi ích.

Xiaomi đã vươn lên vị trí số một ở châu Âu, với thị phần 24%.

Xiaomi đã vươn lên vị trí số một ở châu Âu, với thị phần 24%.

Xiaomi đã lấp đầy khoảng trống mà Huawei để lại tại các thị trường từ châu Âu, Đông Nam Á đến Trung Quốc. Chiến thuật của Xiaomi quen thuộc với nhiều thương hiệu tiêu dùng Trung Quốc: cung cấp các chức năng tương đương với các đối thủ cao cấp cùng mức giá thấp hơn.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, không có hãng nào trên toàn cầu bán được nhiều điện thoại hơn Xiaomi trong tháng 6, khi hãng điện thoại Trung Quốc vượt Samsung. Trong quý II, Xiaomi đã vượt qua Apple để lần đầu tiên vươn lên vị trí số 2 thế giới.

Ở châu Âu, Xiaomi chiếm vị trí đầu bảng, với thị phần tăng gần gấp đôi lên 24% so với một năm trước đó. Tại các thị trường nhạy cảm về giá như Tây Ban Nha, cứ 5 chiếc điện thoại bán ra trong quý II thì có 2 chiếc là do Xiaomi sản xuất, Counterpoint cho biết. Xiaomi là hãng điện thoại hàng đầu ở Đan Mạch, Bỉ, Ukraine và Nga.

Trong khi các CEO công nghệ Trung Quốc khác thường kín đáo, CEO Xiaomi Lei Jun lại cởi mở về tham vọng của công ty. Ông đã nói rằng muốn đưa công ty mà ông thành lập lên thứ 2, sau đó lật đổ hãng đứng đầu Samsung trong vòng 3 năm, trở thành hãng smartphone lớn nhất thế giới.

“Chúng tôi đã vươn lên dẫn đầu thị trường châu Âu và trở thành số một – lần đầu tiên một công ty Trung Quốc đạt được điều này”, ông Lei cho biết tại một sự kiện ở Bắc Kinh hồi đầu tháng. Ông nói thêm, việc trở thành nhà cung cấp lớn nhất thế giới nằm trong tầm tay của công ty.

CEO Xiaomi Lei Jun muốn đưa công ty do mình thành lập lên vị trí số một thế giới.

CEO Xiaomi Lei Jun muốn đưa công ty do mình thành lập lên vị trí số một thế giới.

Sự hồi sinh của Xiaomi đạt được sau nhiều năm tăng trưởng bị đình trệ. Vào năm 2013, Xiaomi là công ty smartphone hàng đầu của Trung Quốc cho đến khi bị các đối thủ trong nước, bao gồm cả Huawei, vượt mặt. Giống như Huawei, Xiaomi đã có thời gian ngắn bị chính quyền Trump đưa vào danh sách đen tài chính vào đầu năm nay. Nhưng công ty đã kháng cáo thành công và chính quyền Biden đã cho thấy dấu hiệu sẽ thu hẹp danh sách đen.

Sự nổi lên của Xiaomi là sản phẩm trực tiếp từ sự sụp đổ của Huawei, công ty chỉ một năm trước là nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới sau khi chiếm 1/5 thị trường smartphone toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều đợt trừng phạt của Mỹ đã cắt đứt Huawei khỏi nguồn cung chip và phần mềm máy tính quan trọng, khiến doanh số bán hàng quý II của hãng đã giảm hơn 80% so với một năm trước đó.

Neil Mawston, nhà phân tích ngành công nghiệp di động tại hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics cho biết: “Các nhà mạng và nhà bán lẻ châu Âu chỉ đơn giản là đổi Huawei sang Xiaomi”.

Bất chấp sự thúc đẩy gần đây vào phân khúc thiết bị cao cấp hơn, Xiaomi vẫn là một thương hiệu tập trung vào phân khúc giá phải chăng. Ví dụ: Mi11 Ultra của Xiaomi tương đương với mẫu Galaxy S21 cao cấp nhất của Samsung về các tính năng như chất lượng camera, nhưng thiết bị của công ty Trung Quốc rẻ hơn khoảng 400 USD, theo so sánh của Neil Shah, một nhà phân tích của Counterpoint. Cả hai điện thoại đều được phát hành vào đầu năm nay.

“Xiaomi đang đạt đến tầm của Samsung”, ông nói.

Một thị trường quan trọng mà Xiaomi vẫn chưa thâm nhập là Mỹ. Công ty bán các thiết bị như xe scooter và máy chiếu phim ở đây, nhưng họ thiếu quan hệ đối tác với các nhà mạng di động của Mỹ để bán điện thoại thành công.

Các giám đốc điều hành của Xiaomi từ lâu đã nuôi tham vọng thâm nhập thị trường này. Xiang Wang, chủ tịch của công ty, đã nói với các nhà đầu tư vào đầu năm nay rằng Mỹ “luôn rất, rất hấp dẫn đối với tất cả mọi người”. Nhưng ông cho biết công ty đang tập trung nguồn lực của mình vào châu Âu và không đưa ra khung thời gian cho việc thâm nhập vào Mỹ.

“Có thể khi chúng tôi chuẩn bị xong, chúng tôi sẽ đến Bắc Mỹ”, ông nói.