VNReport»Xe»Thị trường»Xiaomi xây nhà máy ô tô điện ở Bắc Kinh

Xiaomi xây nhà máy ô tô điện ở Bắc Kinh

10:36 - 29/11/2021

Nhà máy có công suất dự kiến hàng năm 300.000 xe, có thể sản xuất hàng loạt vào năm 2024.

Nhà sản xuất smartphone Xiaomi của Trung Quốc sẽ xây dựng một nhà máy có công suất hàng năm 300.000 xe tại Bắc Kinh cho đơn vị sản xuất ô tô điện của mình, theo chính quyền thành phố.

Nhà máy dự kiến được xây dựng trong 2 giai đoạn và Xiaomi cũng sẽ xây dựng trụ sở, văn phòng kinh doanh và nghiên cứu của đơn vị ô tô tại Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ Bắc Kinh.

Xiaomi cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào ô tô điện trong 10 năm tới.

Xiaomi cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào ô tô điện trong 10 năm tới.

Cơ quan phát triển kinh tế Bắc Kinh cho biết họ dự đoán nhà máy sẽ sản xuất hàng loạt vào năm 2024. Đây là mục tiêu được CEO Lei Jun của Xiaomi công bố vào tháng 10.

Hồi tháng 3, Xiaomi cho biết họ sẽ cam kết đầu tư 10 tỷ USD vào bộ phận ô tô điện mới trong vòng 10 năm. Công ty đã hoàn thành việc đăng ký kinh doanh cho đơn vị này vào cuối tháng 8.

Công ty đã mở hàng nghìn cửa hàng để thúc đẩy tăng trưởng doanh số smartphone trong nước, nhưng cuối cùng lại chuyển ý định sử dụng những cửa hàng này sang làm kênh phần phối ô tô điện. Tính đến tháng 9, bộ phận xe điện của Xiaomi có khoảng 300 nhân viên.

Khoản đầu tư của Xiaomi cho thấy họ không chỉ muốn cạnh tranh với các đối thủ trong nước như Nio và Xpeng, mà còn là các hãng ô tô điện quốc tế lớn như Tesla. Một công ty công nghệ lớn khác của Trung Quốc là nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm Baidu cũng dấn chân vào lĩnh vực này bằng việc thành lập đơn vị ô tô điện vào đầu năm nay.

Với sự hỗ trợ mạnh tay của chính phủ trong vài năm qua, thị trường xe điện của Trung Quốc đang tăng trưởng với tốc độ rất nhanh. Nhà nghiên cứu thị trường Canalys dự báo nước này tiêu thụ 1,9 triệu ô tô điện trong năm nay, tăng 51% so với một năm trước.