VNReport»Công nghệ»Thế giới số»Xuất hiện hàng loạt tiền ảo mỉa mai Elon Musk

Xuất hiện hàng loạt tiền ảo mỉa mai Elon Musk

12:11 - 17/05/2021

Nhiều đồng tiền ảo mỉa mai Elon Musk mọc ra đến mức tên viết tắt của chúng giống hệt nhau dù là những token khác nhau.

Là một người ủng hộ thẳng thắn tiền số với lượng người theo dõi khủng trên mạng xã hội, Elon Musk nắm giữ khả năng làm chao đảo thị trường tiền ảo.

Tỉ phú Mỹ gốc Nam Phi có công rất lớn giúp đồng Bitcoin “thăng hoa” và trở nên nổi bật nhất trong số các đồng tiền điện tử hiện nay. Đầu năm, Elon Musk đã chỉ đạo Tesla mua vào 1,5 tỉ USD Bitcoin cho quỹ tài sản của công ty này. Ngày 24-3, tỷ phú Musk tiếp tục tuyên bố Tesla sẽ chấp nhận cho khách mua xe điện thanh toán bằng Bitcoin.

Tỷ phú Elon Musk trở thành cái tên bị giới tiền ảo chỉ trích gay gắt nhất những ngày vừa qua

Tuy nhiên, đến ngày 13/5 có thể xem là ngày đáng nhớ nhất với thị trường tiền ảo. Chỉ một dòng tweet tuyên bố không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, Tesla và Elon Musk đã thổi bay 300 tỷ USD vốn hóa của thị trường tiền ảo. Và không chỉ Bitcoin, các đồng tiền điện tử khác cũng chịu “vạ lây” đáng kể. Các đồng tiền khác cũng giảm: Etherium giảm 10%, trong khi XRP giảm 7%.

Cho đến sáng hôm sau (14/5), Elon Musk lại tiếp tục đăng tải dòng trạng thái thông báo ủng hộ Dogecoin và cho biết đang làm việc với đội ngũ phát triển đồng tiền này để cải thiện hệ thống giao dịch.

Trước đấy, chính người điều hành Tesla và SpaceX đã thừa nhận đóng góp của Bitcoin trong việc sử dụng năng lượng tái tạo có hiệu quả. Tuy nhiên, vị tỷ phú này sau đó đã quay ngoắt 180 độ và chọn cách ủng hộ Dogecoin, một đồng tiền ảo châm biếm.

Qua rất nhiều lần như vậy, không ít người hoài nghi rằng Musk đang cố tình bơm thổi tiền số để hưởng lợi riêng. Khả năng này càng được củng cố khi hồi cuối tháng 4, Tesla đã đạt mức lợi nhuận cao hơn trong quý này nhờ tạo ra 101 triệu USD từ việc bán 10% Bitcoin đang nắm giữ.

Tức giận với sự lật lọng của Elon Musk, hàng loạt các đồng tiền ảo mỉa mai vị tỷ phú 50 tuổi này đã được tạo ra, thu hút dòng tiền lên tới hàng triệu USD chỉ sau một vài ngày tạo ra dù giá trị vô cùng bé.

Elon Musk cứ mặc sức dùng sức mạnh của mình để điều khiển thị trường. Dù hiện các cơ quan chức năng ở Mỹ vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này. Tuy nhiên trước đây, một triệu phú có tên John McAfee từng bị bắt vì hành vi cố tình bơm thổi, làm giá thị trường tiền số. Đây chính là bài học cho vị tỷ phú Elon Musk – cái tên bị giới tiền ảo chỉ trích gay gắt nhất những ngày vừa qua.