VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Xuất khẩu cà phê của Việt Nam dự báo giảm, tạo thêm áp lực cho thị trường thế giới

Xuất khẩu cà phê của Việt Nam dự báo giảm, tạo thêm áp lực cho thị trường thế giới

12:06 - 06/12/2023

Sản lượng thấp hơn và nhu cầu trong nước tăng thu hẹp nguồn cung xuất khẩu cà phê của Việt Nam.

Lượng cà phê của Việt Nam cung cấp cho thị trường thế giới có thể còn ít hơn dự báo vốn đã thấp trước đó, do vụ thu hoạch nhỏ hơn và nhu cầu trong nước tăng thu hẹp nguồn cung xuất khẩu.

Nước sản xuất cà phê nhiều thứ hai thế giới – và sản xuất cà phê robusta nhiều nhất – dự báo đạt sản lượng từ 1,6 đến 1,7 triệu tấn cà phê trong vụ thu hoạch hiện tại, ông Đỗ Hà Nam – Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam – cho biết tại một hội nghị ở TP HCM. Sản lượng được dự báo giảm so với con số 1,78 triệu tấn năm ngoái, và lượng dự trữ từ vụ thu hoạch trước gần như đã cạn kiệt, theo ông Nam.

Việt Nam được dự báo đạt sản lượng 1,6 đến 1,7 triệu tấn cà phê trong niên vụ hiện tại.

Việt Nam được dự báo đạt sản lượng 1,6 đến 1,7 triệu tấn cà phê trong niên vụ hiện tại.

Đây là một tin xấu nữa đối với người uống cà phê trên toàn cầu, vốn đang phải đối mặt với những cốc cà phê ngày càng đắt hơn. Trong năm nay, giá hợp đồng kỳ hạn cà phê robusta – loại thường được dùng làm cà phê hòa tan và espresso – tại London từng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2008 do thiếu nguồn cung. Trong tháng trước, giá tăng hơn 10%, mức cao nhất kể từ tháng 1.

Tiêu thụ cà phê robusta toàn cầu tăng 10% trong niên vụ 2022-23 do sản lượng cà phê arabica thấp hơn, kết hợp với giá cao hơn, góp phần chuyển dịch xu hướng tiêu dùng. Tuy nhiên, các nước sản xuất cà phê robusta hàng đầu khó đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Ông Nam – người đồng thời là chủ tịch của tập đoàn xuất khẩu cà phê hàng đầu Intimex – cho biết diện tích trồng cà phê ở Việt Nam đang bị thu hẹp, đặc biệt là ở các tỉnh trồng nhiều cà phê Đắk Lắk và Đắk Nông, trong khi năng suất cũng giảm ở một số khu vực.

Ông ước tính tổng diện tích cà phê cả nước khoảng 600.000 ha, so với ước tính mới nhất của Bộ Nông nghiệp là 700.000 ha, do nông dân chặt bỏ cây cà phê để trồng những loại cây có lợi nhuận cao hơn như sầu riêng và bơ.

Tại cùng hội nghị, ông Nguyễn Nam Hải – Chủ tịch Hiệp hội – cho biết xuất khẩu của Việt Nam có thể giảm 15% trong niên vụ 2023-24 từ mức 1,66 triệu tấn một năm trước và cho biết thêm đã hoàn thành 50% vụ thu hoạch hiện tại vào cuối tháng 11. Giá cà phê nội địa tăng hơn 40% so với một năm trước.

Tiêu thụ cà phê trong nước có thể tăng lên 350.000-400.000 tấn/năm từ mức 260.000 tấn hiện tại khi các nhà máy cà phê hòa tan đạt hết công suất, ông Nam cho biết. Điều này cũng khiến lượng xuất khẩu thấp hơn.