VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Xuất khẩu thủy sản hơn 10 tỷ USD từ đầu năm

Xuất khẩu thủy sản hơn 10 tỷ USD từ đầu năm

10:44 - 28/11/2022

Xuất khẩu thủy sản năm nay đạt kỷ lục, nhưng bắt đầu chậm lại trong những tháng gần đây vì sức mua giảm trên toàn cầu.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết rằng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước năm nay lần đầu tiên có thể đạt 11 tỷ USD, dẫn đầu là tôm, cá tra và cá ngừ.

Trương Đình Hòe – Tổng thư ký VASEP – cho biết tại một hội nghị ở TP HCM hôm thứ Bảy rằng đến tháng 11, xuất khẩu thủy sản đã vượt 10 tỷ USD và có thể đạt 11 tỷ USD vào cuối năm. Năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu thủy sản cả năm đạt 8,9 tỷ USD.

Các thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và EU. EU, Mỹ và Trung Quốc chiếm 60% thương mại thủy sản toàn cầu, cũng như 50% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong 10 tháng đầu năm nay. Tất cả các thị trường chính đều tăng trưởng 2 chữ số, trung bình 15-75%, trừ Anh và Nga lần lượt chỉ tăng trưởng 3% và 0,2%.

Ông Hòe cho biết tất cả các lĩnh vực của ngành đều tăng trưởng 18-77%, nhưng xuất khẩu bắt đầu chậm lại do sức mua giảm, lãi suất cao hơn và tỷ giá hối đoái biến động. Ông nói thêm rằng khi thế giới bước vào thời kỳ suy thoái và lạm phát cao, nhu cầu giảm trên toàn cầu. Vì vậy, ngành thủy sản Việt Nam sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ có chi phí và giá bán thấp hơn, như Ecuador hay Ấn Độ.

Qua 11 tháng, xuất khẩu tôm tăng 30% so với cùng kỳ năm 2021 lên 4,3 tỷ USD, xuất khẩu cá tra đạt hơn 2 tỷ USD (tăng hơn 80%). Cá ngừ lần đầu tiên vượt mốc 1 tỷ USD.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cũng nhận định rằng kinh tế toàn cầu sẽ xấu đi vào năm 2023, ảnh hưởng trực tiếp đến ngành thủy sản. “Tuy nhiên, doanh nghiệp không nên quá bi quan mà cần tìm kiếm và nắm bắt các cơ hội để phát triển”, ông nói.