VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»Ý kiến trái chiều về đề xuất miễn đăng kiểm lần đầu ô tô mới

Ý kiến trái chiều về đề xuất miễn đăng kiểm lần đầu ô tô mới

16:40 - 31/05/2022

Theo đề xuất từ Cục Cảnh sát giao thông, các ô tô được nhập khẩu, sản xuất mới đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi bán ra thị trường, do vậy thủ tục đăng kiểm lần đầu là không cần thiết.

Mới đây, Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) vừa có văn bản gửi tới Cục Đăng kiểm Việt Nam một số nội dung liên quan đến kiểm định xe cơ giới. Trong đó, có nội dung đề nghị xem xét miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất.

Cục CSGT cho rằng xe ôtô nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp trong nước đã được kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trước khi bán ra thị trường, do vậy Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu. Cũng trọng văn bản gửi Cục Đăng kiểm, Cục CSGT cũng đề nghị đa dạng hóa các hình thức kiểm định và cân nhắc, nghiên cứu cơ chế để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ khả năng kiểm định.

Liên quan đến đề xuất miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, đã có rất nhiều ý kiến đồng tình với quan điểm của Cục CSGT.

Kỹ sư Lê Văn Tạch, người từng nhiều năm làm việc trong dây chuyền sản xuất ô tô, cho rằng xe mới khi xuất xưởng đều được đánh giá, kiểm tra toàn diện trong nhà máy. Ông Tạch cũng cho biết trong nhiều năm làm nghề, ông chưa nghe có trường hợp nào xe mới mua lại không vượt qua quá trình đăng kiểm lần đầu. “Tôi đồng ý với đề xuất của Cục CSGT, bởi việc đăng kiểm đối với xe mới sẽ gây lãng phí cho người dân. Tuy nhiên, cơ quan quản lý nhà nước cũng cần đưa ra các quy định để làm sao các hãng luôn thực hiện tốt các quy định, đặc biệt là trong việc đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô” – ông Tạch góp ý.

Bên cạnh những ý kiến đồng tình miễn đăng kiểm lần đầu đối với ô tô mới, cũng có những quan điểm cho rằng đề xuất này không phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, cho rằng “Thực tế nhiều chủ xe tải sau khi mua xe mới đã đóng lại thùng xe có kích thước khác với xe nguyên bản. Hoặc chủ xe khách thường lắp thêm nhiều thiết bị tivi, tủ lạnh, camera, đèn công suất lớn, dàn karaoke… gây quá tải cho hệ thống điện, dễ chập cháy, thậm chí có nhiều xe mới đã thay đổi toàn bộ nội thất. Các xe này không qua kiểm tra giám sát thì nguy cơ mất an toàn khi lưu hành”. “Với xe mới có thể miễn một khâu kiểm tra như phanh, khí thải, song nhiều chi tiết khác phải được kiểm định trước khi lưu hành”, ông Quyền cho biết thêm.

Đề xuất miễn đăng kiểm lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất đang được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ. Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ họp bàn với các cơ quan liên quan để quyết định và đưa ra thông tin sớm nhất.