VNReport»Top»7 trận đánh lớn trong xung đột Nga – Ukraine

7 trận đánh lớn trong xung đột Nga – Ukraine

17:14 - 23/02/2023

Trong giai đoạn đầu chiến tranh, Nga tấn công nhiều thành phố lớn của Ukraine, bao gồm thủ đô Kyiv. Sau khi thất bại trong nỗ lực chiếm Kyiv, Nga chuyển mục tiêu sang phia đông và phía nam của Ukraine. Trong giai đoạn thứ ba, Ukraine phản công để giành lại các khu vực bị chiếm đóng.

Ngày 24/2/2022, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” vào Ukraine. Nga sau đó không kích và mở cuộc xâm lược trên bộ theo mặt trận phía bắc từ Belarus tới Kyiv, mặt trận phía đông bắc tới Kharkiv, mặt trận phía nam từ Crimea và mặt trận phía đông nam từ Donetsk và Luhansk.

Mặc dù chiếm được một số thành phố lớn như Kherson và Mariupol, sự phản kháng mạnh mẽ của Ukraine ở Kyiv và những vấn đề của quân Nga tại đây khiến Nga thất bại trong nỗ lực chiếm thủ đô của Ukraine để hướng tới kết thúc nhanh chóng chiến tranh. Đây là một bất ngờ vì nhiều nhà quan sát của Nga và phương Tây từng đánh giá quân đội Nga có sức mạnh áp đảo so với quân Ukraine, có khả năng chiếm Kyiv trong vài ngày và toàn bộ Ukraine trong vài tuần.

Sau đó, Nga chuyển sang tập trung vào khu vực Donbas ở phía đông Ukraine. Vào mùa thu, Ukraine mở các chiến dịch phản công ở phía đông và phía nam, giành lại được Kherson và một số khu vực khác.

Một năm sau khi chiến tranh Nga-Ukraine bắt đầu, sau đây là 7 trận chiến lớn trong số hàng chục trận chiến lớn nhỏ cho đến nay.

  1. Trận Kyiv

Trong những ngày đầu của chiến tranh, Nga tấn công Ukraine thông qua biên giới Nga-Ukraine và biên giới Belarus-Ukraine nhằm giành quyển kiểm soát thủ đô Kyiv, nơi đặt bộ máy chính quyền và chỉ huy quân sự của Ukraine.

Quân Nga nhanh chóng chiếm được các khu vực quan trọng ở phía bắc và phía tây thành phố, khiến giới quan sát tin rằng Kyiv sẽ nhanh chóng thất thủ. Tuy nhiên, sự phản kháng mạnh mẽ của Ukraine ngăn chặn đà tiến công của Nga. Những vấn đề về chiến thuật và hậu cần của Nga cũng giúp quân Ukraine ngăn cản các nỗ lực bao vây thành phố. Sau một tháng giao tranh kéo dài, Ukraine bắt đầu tổ chức thành công các cuộc phản công.

Trong một cuộc đàm phán hòa bình ở Istanbul vào ngày 29/3/2022, phái đoàn Nga tuyên bố sẽ giảm mạnh hoạt động quân sự gần Kyiv. Bốn ngày sau, Ukraine tuyên bố giành lại quyền kiểm soát Kyiv và các địa phương xung quanh.

  1. Trận Kharkiv

Kharkiv – một thành phố chỉ cách biên giới Nga-Ukraine 30 km và chủ yếu nói tiếng Nga – là thành phố lớn thứ hai ở Ukraine và một trong những mục tiêu quan trọng của quân Nga trong giai đoạn đầu chiến tranh.

Nga đã thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa và bom chùm vào những mục tiêu quân sự và dân sự ở thành phố, mà Ukraine cho biết giết chết ít nhất 606 dân thường.

Sau 2 tháng rưỡi giao tranh mà không chiếm được thành phố, Nga quyết định rút quân, mặc dù vẫn duy trì lực lượng ở các vùng xung quanh thuộc tỉnh Kharkiv.

  1. Trận Kherson

Kherson cũng là một trong những mục tiêu đầu tiên của quân Nga trong giai đoạn đầu của chiến tranh, bằng lực lượng tiến quân từ phía nam qua Crimea. Sau 6 ngày giao tranh bắt đầu từ 24/2/2022, Nga đã chiếm được thành phố Kherson và vùng đất ở hữu ngạn sông Dnepr vào ngày 2/3.

Đây là thành phố lớn đầu tiên và thủ phủ khu vực duy nhất của Ukraine mà Nga chiếm được. Sau khi thắng ở Kherson, quân Nga nhanh chóng chiếm phần còn lại của tỉnh Kherson, và sáp nhập tỉnh này vào lãnh thổ của mình vào tháng 9.

Mùa thu năm ngoái, Ukraine bắt đầu phản công ở miền nam và giải phóng thành công Kherson sau khi quân Nga rút lui vào đầu tháng 11.

  1. Trận Mariupol

Trận Mariupol bắt đầu ngay khi Nga tuyên bố mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine. Mariupol được coi là một thành phố chiến lược quan trọng. Nó là một trong những thành phố nói tiếng Nga lớn nhất ở Ukraine, và là thành phố lớn nhất mà chính quyền Kyiv kiểm soát ở tỉnh Donetsk trước chiến tranh. Nó cũng có ý nghĩa quan trọng với nền kinh tế Ukraine vì là một trung tâm công nghiệp và có cảng ở bở Biển Azov.

Sau gần 3 tháng vây hãm Mariupol, quân Nga giành chiến thắng sau khi những binh lính Ukraine cuối cùng trong thành phố đầu hàng vào ngày 20/5/2022. Liên Hợp Quốc xác nhận có 1.348 dân thường thiệt mạng trong thời gian giao tranh, với con số thực tế có thể “nhiều hơn hàng nghìn người”.

Kể từ tháng 9, Nga tuyên bố sáp nhập toàn bộ tỉnh Donetsk, bao gồm Mariupol, vào lãnh thổ của mình. Thành phố này hiện vẫn do Nga kiểm soát.

  1. Trận Donbas

Trước chiến tranh, Donbas – bao gồm 2 tỉnh Donetsk và Luhansk ở phía đông Ukraine – là khu vực tranh chấp giữa chính quyền Ukraine và các lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn bao gồm Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Luhansk. Vào ngày 21/2/2022, 3 ngày trước khi khai chiến, Nga chính thức công nhận 2 nước cộng hòa ly khai trên.

Sau khi thất bại trong nỗ lực chiếm Kyiv, Nga bắt đầu tập trung vào việc giành kiểm quyền soát toàn bộ Donbas, bắt đầu giai đoạn chiến lược thứ hai của cuộc chiến. Đến nay, quân Nga được cho là kiểm soát gần như toàn bộ tỉnh Luhansk, nhưng giao tranh ở tỉnh Donetsk vẫn diễn ra rất ác liệt.

Nga tuyên bố sáp nhập toàn bộ 2 tỉnh của vùng Donbas – cùng với 2 tỉnh khác – vào lãnh thổ của mình từ tháng 9/2022.

  1. Phản công Kherson

Ngày 29/8/2022, Ukraine mở một cuộc phản công nhằm đánh đuổi quân Nga đang chiếm đóng các khu vực phía nam bao gồm tỉnh Kherson và tỉnh Mykolaiv. Các nhà phân tích quân sự coi đây là mốc đánh dấu giai đoạn chiến lược thứ ba của chiến tranh, sau cuộc xâm lược ban đầu và trận Donbas.

Ngày 9/11, chỉ huy quân Nga lệnh cho các binh lính rút lui khỏi thành phố Kherson, thủ phủ khu vực duy nhất của Ukraine mà Nga chiếm được. Hai ngày sau, quân Ukraine tiến vào giải phóng Kherson.

Kherson là một trong 4 tỉnh mà Nga tuyên bố sáp nhập vào tháng 9/2022, và mặc dù không kiểm soát thủ phủ của tỉnh này, Nga vẫn đang chiếm đóng phần lãnh thổ Kherson ở hữu ngạn sông Dnepr.

  1. Phản công Kharkiv

Sau khi mở cuộc phản công Kherson, ngày 6/9/2022, Ukraine mở cuộc phản công ở tỉnh Kharkiv – nơi Nga khi đó chiếm đóng khoảng một nửa lãnh thổ.

Thành phố Kharkiv – thủ phủ của tỉnh này – là một trong những mục tiêu đầu tiên của Nga trong giai đoạn đầu cuộc chiến. Sau 2 tháng rưỡi giao tranh, Ukraine bảo vệ thành công thành phố và khu vực phía tây của tỉnh, nhưng Nga chiếm được phần phía đông.

Trong cuộc phản công, Ukraine chiếm lại hơn 500 khu dân cư và 12.000 km2 lãnh thổ. Nga hiện chỉ chiếm đóng một phần nhỏ ở phía đông tỉnh này.