VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Anh dỡ bỏ toàn bộ hạn chế Covid-19

Anh dỡ bỏ toàn bộ hạn chế Covid-19

14:21 - 22/02/2022

Anh dỡ bỏ mọi hạn chế chống Covid-19 trong tuần này, bao gồm cả quy định tự cách ly đối với người nhiễm bệnh.

Chính phủ Anh sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế còn lại liên quan đến Covid-19 trong tuần này ở vùng England, bao gồm cả yêu cầu rằng những người bị nhiễm virus phải tự cách ly. Động thái này nhằm mở cửa hoàn toàn nền kinh tế và xã hội Anh, 2 năm sau khi đại dịch bắt đầu.

Hôm thứ Hai, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết rằng với virus đã suy yếu, các quy tắc bắt buộc của chính phủ không còn cần thiết để ngăn chặn đà lây lan của Covid-19.

“Chúng ta không cần luật để buộc mọi người phải quan tâm đến người khác”, ông nói với Quốc hội. “Hãy để chúng ta học cách sống chung với loại virus này và tiếp tục bảo vệ bản thân và những người khác mà không hạn chế các quyền tự do của chúng ta”.

Anh là nền kinh tế lớn đầu tiên ở châu Âu dỡ bỏ tất cả các hạn chế liên quan đến Covid-19.

Anh là nền kinh tế lớn đầu tiên ở châu Âu dỡ bỏ tất cả các hạn chế liên quan đến Covid-19.

Trong một kế hoạch mà chính phủ đặt tên là “Sống chung với Covid”, vùng England sẽ chấm dứt việc truy vết từ thứ Năm, cũng như các khoản thanh toán của chính phủ cho những người cách ly với căn bệnh này. Chính phủ cho biết quyền tiếp cận với dịch vụ xét nghiệm Covid-19 miễn phí cũng chấm dứt từ ngày 1/4. Các khu vực khác của Anh tự đặt ra chính sách liên quan đến đại dịch của riêng mình.

Cho đến tháng 4, chính phủ sẽ khuyến cáo mọi người nên tự cách ly nếu mắc Covid-19. Sau đó, chính phủ chỉ yêu cầu họ “thực hiện trách nhiệm cá nhân” như trong trường hợp bị cúm, ông Johnson nói.

Một số nước châu Âu khác đã rút lại các hạn chế trong những tuần gần đây. Nhưng Anh là nền kinh tế lớn đầu tiên của châu Âu từ bỏ mọi hạn chế cũng như chương trình xét nghiệm miễn phí.

Các quan chức chính phủ nói rằng virus vẫn có nguy cơ gây ra rủi ro, vì nó có thể đột biến và lây lan nhanh chóng. Nhà chức trách sẽ tiếp tục theo dõi Covid-19 bằng cách giải trình tự gen và dự trữ các bộ xét nghiệm nếu virus này lại bùng phát trong nước.

Các quan chức cho biết Anh sẽ tiếp tục tập trung vào việc bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất. Anh dự kiến cung cấp một mũi tiêm tăng cường nữa vào mùa xuân này cho những người dễ bị tổn thương và từ 75 tuổi trở lên. Sau ngày 1/4, công tác xét nghiệm sẽ tập trung vào những người trên 80 tuổi và những người đang ở bệnh viện.

“Những người chờ đợi cuộc chiến này kết thúc hoàn toàn trước khi dỡ bỏ các quy định còn lại sẽ hạn chế quyền tự do của người dân Anh trong một thời gian dài sắp tới”, ông Johnson nói. “Chính phủ này không tin rằng điều đó là đúng đắn hoặc cần thiết”.