VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Các đại gia dầu mỏ lãi kỷ lục nhờ giá năng lượng cao

Các đại gia dầu mỏ lãi kỷ lục nhờ giá năng lượng cao

17:34 - 31/07/2022

Tỷ suất lợi nhuận lịch sử từ hoạt động lọc dầu giúp Exxon Mobil, Chevron và Shell ghi nhận mức lãi cao nhất từ trước đến nay trong quý II/2022.

Exxon Mobil, Chevron và Shell – 3 công ty dầu mỏ phương Tây lớn nhất – thu về mức lợi nhuận kỷ lục tổng cộng 46 tỷ USD trong quý II, nhờ giá năng lượng cao nhất trong hơn một thập kỷ và tỷ suất lợi nhuận cao từ lọc dầu.

Exxon – công ty dầu mỏ lớn nhất của Mỹ – báo cáo lợi nhuận quý II tăng lên 17,9 tỷ USD, cao nhất từ ​​trước đến nay và gần gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ sản lượng dầu và nhiên liệu tăng, giá năng lượng cao hơn và cắt giảm chi phí. Đối thủ Chevron cũng công bố lợi nhuận kỷ lục 11,6 tỷ USD, tăng từ 3,1 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Chevron đạt lợi nhuận kỷ lục 11,6 tỷ USD trong quý II.

Chevron đạt lợi nhuận kỷ lục 11,6 tỷ USD trong quý II.

Các công ty thu lãi kỷ lục nhờ tỷ suất lợi nhuận lịch sử từ hoạt động lọc dầu sau khi công suất lọc dầu toàn cầu mất 3 triệu thùng/ngày từ khi bắt đầu đại dịch năm 2020. Darren Woods – CEO của Exxon – cho biết rằng mặc dù biên lợi nhuận lọc dầu đã hạ nhiệt gần đây, có thể mất nhiều năm để công suất lọc dầu trở lại hoàn toàn.

“Nhu cầu phục hồi và chúng tôi không có khả năng đáp ứng điều đó, điều này dẫn đến biên lợi nhuận lọc dầu kỷ lục”, ông Woods cho biết. “Đây sẽ là môi trường giá cả trong vài năm tới”.

Hôm thứ Năm, Shell báo cáo lợi nhuận quý kỷ lục thứ hai liên tiếp, đạt 16,7 tỷ USD, một con số tương tự như mức lãi ròng của các công ty dầu mỏ Mỹ.

Lãi khủng của các công ty đánh dấu bước ngoặt lớn cho một ngành công nghiệp đã chứng kiến ​​hàng loạt công ty nộp đơn xin phá sản sau sự bùng nổ của Covid-19 trên toàn thế giới vào năm 2020. Exxon và Chevron ghi nhận những khoản lỗ lịch sử trong năm đó, và Exxon đã bị loại khỏi Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, trong khi tỷ trọng cổ phiếu năng lượng giảm xuống dưới 2,5% trong S&P 500.

Trong bối cảnh giá nhiên liệu kỷ lục, Exxon cho biết họ đang nỗ lực đáp ứng nhu cầu năng lượng toàn cầu thông qua kế hoạch mở rộng thêm 250.000 thùng/ngày vào đầu năm tới tại một nhà máy lọc dầu ở Beaumont, Texas – mức mở rộng lớn nhất kể từ năm 2012. Họ cũng lưu ý rằng họ đã thúc đẩy sản xuất thêm 130.000 thùng tương đương dầu/ngày ở bể Permian vùng Tây Texas và New Mexico, so với nửa đầu năm 2021.

“Những khoản đầu tư đó thực sự đang giúp tăng sản lượng vào thời điểm mà thế giới cần nó nhất”, Giám đốc tài chính Kathryn Mikells của Exxon cho biết, lưu ý rằng chi tiêu vốn và thăm dò của công ty tăng khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng dầu và khí đốt của Exxon tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, sản lượng dầu và khí đốt của Chevron trên toàn cầu giảm khoảng 7,4% so với cùng kỳ năm trước, phần lớn là do các dự án ở Thái Lan và Indonesia kết thúc, mặc dù sản lượng của công ty ở Mỹ tăng khoảng 3,2%. “Nguồn cung đang trả lời”, Giám đôc tài chính Pierre Breber của Chevron cho biết.