VNReport»Kinh tế»Chân dung người phụ nữ trở thành tỷ phú nhờ món ‘ớt chưng dầu’

Chân dung người phụ nữ trở thành tỷ phú nhờ món ‘ớt chưng dầu’

07:38 - 16/05/2023

Trải qua một chặng đường chông gai, từ xe đẩy bán hàng rong với những lọ ớt chưng, bà Tao Huabi đã sáng lập nên Lao Gan Ma Special Flavor Foodstuffs Co và cũng trở thành nữ tỷ phú.

Mỗi lọ ớt chưng Lao Gan Ma tại Trung Quốc có giá 10 Nhân dân tệ. Còn trên trang thương mại điện tử Amazon, giá của nó là 9 USD, gấp 8 lần. Thương hiệu ớt chưng Lao Gan Ma còn được Alibaba giới thiệu đến Tuần lễ Thời trang New York (Mỹ). Và bà chủ của những lọ ớt chưng này là Tao Huabi (Đào Hoa Bích).

Để trở thành một trong những người giàu có ở đất nước tỷ dân, bà đã phải trải qua một chặng đường vô cùng khó khăn. Bà kết hôn năm 20 tuổi và trở thành người nội trợ chăm sóc chồng con. Thế nhưng biến cố ập đến khi chồng đột ngột qua đời, bà trở thành góa phụ khi còn rất trẻ. Để nuôi 2 con trai, bà Tao Huabi đi bán đậu phụ và mì lạnh bằng xe đẩy. Sau đó, bà mở một quầy mì nhỏ, và để có lãi, bà tự làm ra loại ớt chưng để cho khách hàng ăn kèm.

Một thời gian, bà nhận thấy khách hàng thích ớt chưng hơn cả đồ ăn. Từ đó, bà nghĩ tới bán ớt chưng cho khách. Bà làm những lọ ớt chưng bán cùng đồ ăn.

Ớt chưng dầu tự làm của bà Đào Hoa Bích rất được yêu thích.

Vào những năm 1990, nhiều tài xế xe tải đi ngang qua điểm bán hàng do một con đường cao tốc mới xây dựng. Bà coi đây là cơ hội tốt để quảng bá ớt chưng.

Vào những năm 1990, nhiều tài xế xe tải đi ngang qua cửa hàng của bà do một con đường cao tốc mới đang được xây dựng. Bà coi đây là cơ hội tốt để quảng bá ớt chưng dầu của mình ra khỏi phạm vi Quý Châu.

Không ngần ngại, bà tặng miễn phí cho những người lái xe. Nhờ vậy, nhiều người ở nơi khác biết tới, họ tìm đến cửa hàng của bà để mua ớt chưng.

Năm 1996, khi đã tuổi 49, Tao Huabi thuê một địa điểm cùng 14 công nhân để tạo thành cơ sở sản xuất ớt chưng dầu Lao Gan Ma. 

Ớt chưng có vị cay và nhiều dầu mỡ là gia vị không thể thiếu trong ẩm thực của Trung Quốc. Những lọ ớt chưng được người dân đón nhận nhờ giá thành khá rẻ. Năm 2022, dù tăng giá nhưng mỗi chai chưa đến 2 USD. 

Hơn 2 thập kỷ, nhờ những lọ ớt chưng mà bà Tao có tài sản trị giá 1,9 tỷ USD. Bà cũng trở thành một trong những người phụ nữ giàu có nhất Trung Quốc. 

Sự đón nhận tích cực của người tiêu dùng vừa mang lại khối tài sản lớn cho bà đồng thời còn giải quyết được việc làm cho đông đảo người dân. Công ty đã ký hợp đồng với 180.000 nông dân để thu mua ớt và thuê 5.000 người lao động nông thôn làm việc tại các nhà máy, cơ sở sản xuất. 

Chân dung người phụ nữ nghèo trở thành tỷ phú

Năm 2018, doanh thu của Lao Gan Ma sụt giảm nghiêm trọng khi con trai út – người kế thừa công việc kinh doanh, chuyển sang trồng loại ớt khác để tiết kiệm chi phí, dẫn đến chất lượng sản phẩm giảm sút.

Dù đã nghỉ hưu nhưng bà phải quay trở lại công việc điều hành và triển khai các chiến dịch tiếp thị nhằm phục hồi thương hiệu và doanh số. 

Mặc dù sau đó doanh thu của công ty đã tăng trở lại nhưng lại gặp thách thức mới. Năm 2020, thị trường tương ớt bùng nổ với hơn 4.500 công ty tranh thị phần. 

Thêm vào đó, đại dịch tác động lớn tới tiêu dùng. Nhu cầu mua sắm trên sàn thương mại điện tử tăng mạnh. Trong khi, Lao Gan Ma chủ yếu bán buôn truyền thống. Năm 2021, doanh thu của Lao Gan Ma giảm 22,25%.

Trải qua nhiều khó khăn nhưng ớt chưng Lao Gan Ma vẫn là một trong những thương hiệu ớt chưng nổi bật của Trung Quốc. Ở tuổi ngoài 70, Đào Hoa Bích vẫn khiến mọi người trầm trồ bởi sở thích mê xe của mình. Bà sở hữu hai chiếc Rolls-Royces, một chiếc Mercedez-Benz và một chiếc BMW. 

Bà Tao được truyền thông ca ngợi là một ví dụ điển hình về giấc mơ Trung Hoa. Một phụ nữ xây dựng doanh nghiệp nhờ làm việc chăm chỉ và cống hiến cho xã hội, đưa quê hương thoát khỏi đói nghèo.

Bà theo đuổi triết lý kinh doanh đơn giản, từ chối đưa công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, tăng vốn, vay mượn hay quảng cáo. Một số quan chức thuyết phục bà đầu tư bất động sản, nhưng Đào Hoa Bích tuyên bố chỉ cần làm tốt một việc trong đời, đó là làm ra loại ớt chưng ngon và không tham lam vật chất quá mức.