VNReport»Kinh tế»Tài chính»FPT sắp chạy thử hệ thống mới cho sàn HoSE

FPT sắp chạy thử hệ thống mới cho sàn HoSE

15:18 - 18/03/2021

Ông Dương Dũng Triều cho biết hiện tại FPT làm xong phần khó nhất là sửa hệ thống HNX.

Ông Dương Dũng Triều cho biết hiện tại FPT làm xong phần khó nhất là sửa hệ thống HNX.

Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty hệ thống thông tin FPT (FPT IS) Dương Dũng Triều, cho biết khoảng hai tuần nữa sẽ bắt đầu test hệ thống giao dịch mới của sàn HoSE.

Theo phương án lựa chọn tại buổi họp giữa Bộ Tài chính và FPT cách đây hơn tuần, giải pháp sửa nghẽn sàn HoSE là áp dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại HNX cho hệ thống giao dịch tại HoSE.

Ông Dương Dũng Triều cho biết FPT vẫn đang xây dựng kế hoạch tổng thể và chi tiết song song với việc khắc phục sự cố cho sàn HoSE.

Kế hoạch đề cập đến thời gian dự kiến test hệ thống, chạy thử, mua phần cứng để cài đặt toàn bộ phần mềm giao dịch của HNX sang HoSE, máy chủ, phần mềm chỉnh sửa.

“Khoảng trong tuần này FPT sẽ làm xong, sau đó chúng tôi mới tính chi phí bao nhiêu tiền, mua phần cứng bao nhiêu, mua bao nhiêu phần mềm…”, ông Dũng Triều cho biết.

Theo ông Triều, FPT cơ bản làm xong phần khó nhất là sửa hệ thống HNX, chỉ còn phải sửa phần cổng kết nối và phương án kết nối giữa các công ty chứng khoán với hệ thống mới. Đẩy dữ liệu từ hệ thống mới sang hệ thống điều hành của sàn HoSE là việc tiếp theo của FPT.

Ông Triều cho biết, dự kiến khoảng hai tuần nữa sẽ test được hệ thống giao dịch mới. Tuy nhiên đây mới là test nội bộ (test thuật toán). Một tháng nữa, các công ty chứng khoán mới tham gia chạy thử hệ thống.