VNReport»Sự kiện & Bình luận»Quốc tế»Hàn Quốc bầu ông Yoon Suk-yeol làm Tổng thống mới

Hàn Quốc bầu ông Yoon Suk-yeol làm Tổng thống mới

10:18 - 10/03/2022

So với người tiền nhiệm Moon Jae-in, chính trị gia bảo thủ Yoon Suk-yeol có quan điểm đối ngoại cứng rắn hơn và muốn xích lại gần hơn với Mỹ

Ông Yoon Suk-yeol – chính trị gia bảo thủ có quan điểm cứng rắn hơn đối với Triều Tiên và muốn xích lại gần hơn với Mỹ – giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc tổ chức vào thứ Tư.

Chiến thắng của ông Yoon – một cựu công tố viên 61 tuổi – đánh dấu sự thay đổi chính sách đối ngoại quan trọng của Seoul từ Tổng thống Moon Jae-in, người ủng hộ tăng cường đối thoại với chính quyền Kim Jong Un và sự cân bằng giữa Washington và Bắc Kinh.

Nhưng ông Yoon, thuộc Đảng Quyền lực Nhân dân, lập luận rằng cách tiếp cận hiện tại khiến Hàn Quốc không còn đủ tiếng nói trong vấn đề an ninh quốc gia của mình. Bất chấp những tuyên bố của ông Moon, Triều Tiên vẫn quay trở lại các vụ thử tên lửa và những cuộc đàm phán giữa họ với Washington và Seoul đã chững lại.

Là một người mới tham gia chính trường từ năm ngoái, ông Yoon giành chiến thắng trong cuộc chạy đua sít sao và gay gắt với Lee Jae-myung, thuộc Đảng Dân chủ cầm quyền của ông Moon. Ông Yoon sẽ nhậm chức vào tháng Năm.

Ông Yoon Suk-yeol sẽ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc từ tháng Năm.

Ông Yoon Suk-yeol sẽ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc từ tháng Năm.

Đây là cuộc chạy đua Tổng thống sít sao nhất của Hàn Quốc kể từ khi đất nước chuyển sang chế độ dân chủ vào năm 1987. Với gần như tất cả phiếu được kiểm, tỷ lệ chiến thắng của ông Yoon là 0,8%, tương đương khoảng 265.000 phiếu bầu, trong số hơn 34 triệu phiếu bầu đã kiểm, theo ủy ban bầu cử quốc gia Hàn Quốc. Ông Yoon giành được khoảng 48,6% phiếu bầu so với 47,8% của ông Lee.

“Kết quả của ngày hôm nay, thay vì một chiến thắng cho tôi hay đảng, là một chiến thắng cho người dân Hàn Quốc”, ông Yoon cho biết trong bài phát biểu tại trụ sở chiến dịch tranh cử vào sáng sớm thứ Năm.

Phát biểu tại trụ sở chiến dịch của mình, ông Lee đã chúc mừng ông Yoon và chấp nhận thua cuộc.

“Yoon tiếp quản một đất nước chia rẽ sau cuộc chạy đua tổng thống gây chia rẽ”, Jessica J. Lee, chuyên gia về Hàn Quốc tại một viên nghiên cứu chính sách ở Washington cho biết.

Mặc dù các chiến dịch tranh cử bao gồm nhiều vụ bê bối và kiện tụng, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu vẫn rất cao. Sau khi các hòm phiếu đóng vào đêm thứ Tư, khoảng 77% trong số 44 triệu cử tri đủ điều kiện của đất nước đã bỏ phiếu, theo ủy ban bầu cử quốc gia. Đó là tỷ lệ bỏ phiếu tương tự như cuộc bầu cử năm 2017 mà ông Moon giành chiến thắng. Hiến pháp của Hàn Quốc giới hạn tổng thống trong một nhiệm kỳ 5 năm.

Ông Moon đã tăng mức lương tối thiểu và rút ngắn thời gian làm việc, nhưng không hạ được tỷ lệ thất nghiệp trên thực tế của thanh niên Hàn Quốc, dao động quanh mức 20%. Đó là yếu tố chính đối với những cử tri như Jeong Do-yoon. Anh tốt nghiệp từ một trong những trường đại học danh tiếng nhất Hàn Quốc cách đây không lâu. Chàng trai 25 tuổi vẫn đang tìm việc, và quyết định bầu cho ông Yoon.

“Tôi đi phỏng vấn liên tục”, anh nói. “Nhưng có quá nhiều đối thủ cạnh tranh”.

Cuộc bầu cử năm nay sít sao nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Cuộc bầu cử năm nay sít sao nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Trong khi ông Yoon và Lee đều ủng hộ liên minh mạnh mẽ với Mỹ, họ đưa ra những quan điểm khác nhau về vị trí của Hàn Quốc trên thế giới. Khi được hỏi trong một cuộc tranh luận gần đây rằng họ sẽ gặp nhà lãnh đạo nước ngoài nào đầu tiên, ông Yoon cho biết đó là Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong khi ông Lee trả lời rằng điều đó tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Ông Yoon cũng nói rằng ông sẽ không gặp ông Kim vô điều kiện và thậm chí ủng hộ một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên nếu sắp xảy ra một cuộc tấn công vào Hàn Quốc. Ông muốn bình thường hóa quan hệ căng thẳng với Tokyo. Ông sẵn sàng xem xét việc mở rộng hệ thống chống tên lửa của Mỹ được triển khai ở Hàn Quốc từng khiến Trung Quốc phẫn nộ.

“Chúng tôi tin rằng Trung Quốc sẽ tôn trọng chủ quyền của Hàn Quốc nếu họ thừa nhận thực tế rằng mối đe dọa của Triều Tiên gia tăng” kể từ khi hệ thống tên lửa của Mỹ được triển khai vào năm 2017, ông Yoon cho biết trong một cuộc phỏng vấn bằng văn bản.

Và ông coi Mỹ là trung tâm trong chính sách đối ngoại của chính phủ mình, hướng đến các mối quan hệ đối tác sâu sắc hơn về an ninh mạng, chuỗi cung ứng toàn cầu và vũ trụ. Ông muốn Seoul sẵn sàng tham gia vào nhóm 4 quốc gia được gọi là Bộ tứ – tìm cách chống lại ảnh hưởng trong khu vực của Trung Quốc – bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.

Ông Yoon là con của 2 giáo sư đại học. Một công tố viên trong suốt sự nghiệp cho đến gần đây, ông thiếu kinh nghiệm về chính sách đối ngoại. Ông là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên trong những thập kỷ gần đây chưa từng phục vụ trong cơ quan lập pháp của đất nước.

Ông Yoon thu hút nam giới Hàn Quốc cảm thấy triển vọng tiêu cực về nền kinh tế và tương lai. Ông đề xuất thanh toán đặc biệt cho những người hoàn thành nghĩa vụ quân sự, vốn chỉ dành cho nam giới, và cam kết xóa bỏ Bộ Bình đẳng Giới và Gia đình, cơ quan điều hành các chương trình dành cho phụ nữ, hộ gia đình đơn thân và dịch vụ chăm sóc trẻ em.