VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt đỉnh 16 tháng

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt đỉnh 16 tháng

11:12 - 25/11/2022

Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào giá FOB ở mức 438 USD/tấn, cao nhất kể từ tháng 7/2021.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt mức cao nhất kể từ tháng 7/2021 trong tuần này, do các thương nhân kỳ vọng nguồn cung giảm cũng như nhu cầu ngày càng tăng đối với loại ngũ cốc này sẽ hỗ trợ giá gạo vào cuối năm.

Gạo 5% tấm của Việt Nam được chào giá FOB ở mức 438 USD/tấn, so với mức 425-430 USD của tuần trước.

“Giá tăng trong tuần này là do nguồn cung từ Đồng bằng sông Cửu Long bị thắt chặt” – một thương nhân ở tỉnh An Giang cho biết, nói rằng rằng “giá gạo Việt Nam hiện cao hơn so với các nước xuất khẩu khác”. Một số thương nhân cho biết giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn cho đến cuối tháng 12 do dự trữ giảm và nhu cầu tăng từ Trung Quốc và các nước châu Âu.

Một thương nhân cho biết giá gạo tăng do nguồn cung từ Đồng bằng sông Cửu Long bị thắt chặt.

Một thương nhân cho biết giá gạo tăng do nguồn cung từ Đồng bằng sông Cửu Long bị thắt chặt.

Trong khi đó, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ – nước xuất khẩu gạo lớn nhất theo sản lượng – không đổi ở mức 373-378 USD/tấn trong bối cảnh nhu cầu tốt từ các nước nhập khẩu.

“Giá gạo đang tăng ở các nước xuất khẩu khác. Gạo Ấn Độ rẻ hơn ngay cả sau khi nộp thuế xuất khẩu”, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ cho biết. Người này nói rằng các nguồn cung xuất khẩu đang hạn chế do chính phủ Ấn Độ tích cực mua lúa vụ mới từ nông dân. Ấn Độ đã tăng giá mua lúa phổ thông vụ mới từ nông dân trong nước thêm 5,2% – mức tăng lớn nhất trong 5 năm.

Các thương nhân cho biết giá trong nước ở quốc gia láng giềng Bangladesh vẫn cao bất chấp một loạt nỗ lực, bao gồm cho phép nhập khẩu và cắt giảm thuế.

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo sản lượng của Bangladesh giảm 1% so với năm ngoái xuống còn 35,6 triệu tấn trong niên vụ 2022-2023 do lũ lụt. Bangladesh – theo truyền thống là nhà sản xuất gạo lớn thứ ba trên thế giới – thường xuyên nhập khẩu gạo để đối phó với tình trạng thiếu hụt do thiên tai.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan được niêm yết ở mức 419-425 USD/tấn, so với mức 410-425 USD vào tuần trước. Các thương nhân cho biết biến động giá là do tỷ giá hối đoái, trong khi nhu cầu ở nước ngoài vẫn ổn định và không có giao dịch lớn nào diễn ra. “Đã có một số giao dịch, trong khi nhiều nhà nhập khẩu đang dự trữ hàng cho các đơn đặt hàng trong tương lai”, một thương nhân ở Bangkok cho biết.