VNReport»Sự kiện & Bình luận»Trong nước»Nhật Bản tặng một triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Nhật Bản tặng một triệu liều vaccine Covid-19 cho Việt Nam

14:17 - 15/06/2021

Nhật Bản sẽ tài trợ 1 triệu liều vaccine Covid do AstraZeneca phát triển cho Việt Nam vào thứ Tư, Ngoại trưởng nước này cho biết.

Nhật Bản sẽ tặng 1 triệu liều vaccine coronavirus cho Việt Nam vào thứ Tư – 16/6, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết.

Nhật Bản đã đảm bảo đủ số liều vaccine AstraZeneca cho 60 triệu người nhưng không dùng ngay để tiêm chủng nội địa.

Nhật Bản đã đảm bảo đủ số liều vaccine AstraZeneca cho 60 triệu người nhưng không dùng ngay cho tiêm chủng nội địa.

Trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba, ông Motegi thông tin Tokyo cũng đang cân nhắc tài trợ một lượng vaccine Covid-19 cho Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan vào tháng Bảy.

“Sau khi xem xét toàn diện tình hình lây nhiễm [tại Việt Nam], tình trạng thiếu vaccine và mối quan hệ với Nhật Bản, chúng tôi đã đi đến quyết định đó”, ông Motegi phát biểu.

Việc cung cấp vaccine do AstraZeneca của Anh phát triển và sản xuất theo giấy phép tại Nhật Bản được thực hiện theo yêu cầu của Việt Nam. Trước đó, Nhật Bản đã tặng 1,24 triệu liều cho Đài Loan hồi đầu tháng.

Nhật Bản đã đảm bảo đủ liều vaccine AstraZeneca cho 60 triệu người và đã phê duyệt loại vaccine này vào tháng trước. Tuy nhiên, nước này không có ý định sử dụng chúng ngay lập tức trong các chương trình tiêm chủng cộng đồng do các trường hợp đông máu được báo cáo ở nước ngoài.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam đã đàm phán được hơn 120 triệu liều vaccine Covid-19 trong năm 2021, từ các hãng AstraZeneca, Pfizer/BioNTech, Moderna, từ Nga và Cơ chế Covax.