VNReport»Kinh tế»Tài chính»Không nới thêm room tín dụng toàn hệ thống

Không nới thêm room tín dụng toàn hệ thống

15:13 - 19/09/2022

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho biết mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống giữ nguyên ở mức 14% để ổn định thị trường tiền tệ, thị trường ngoại hối, lãi suất và hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng trong năm 2022 vẫn khổng đổi ở mức 14%, theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022, ông Hà cho biết việc nới thêm room tín dụng sẽ ảnh hưởng đến thanh khoản hệ thống và làm tăng lãi suất. Vì vậy, NHNN giữ mục tiêu tăng trưởng tín dụng để ổn định thị trường tiền tệ, thị trường ngoại hối, lãi suất và hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022.

Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế – Xã hội Việt Nam 2022.

Trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu thắt chặt và áp lực lạm phát cao, NHNN đang cố gắng ổn định thị trường tiền tệ và lãi suất mặc dù vẫn giữ tăng trưởng tín dụng cao hơn 2 năm qua để hỗ trợ phục hồi, ông cho biết. Tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2020 và 2021 của Việt Nam lần lượt là 12,17% và 13,61%.

Trước năm 2011, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống rất cao, ở mức hơn 30%, nhưng trong 10 năm qua, ngân hàng trung ương cố gắng giữ tốc độ này ở mức 12-14%. Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng tín dụng đạt hơn 10%, cao hơn đáng kể so với cùng kỳ nhiều năm trước, ông Hà cho biết.

“Để tăng trưởng kinh tế cần nhiều nguồn vốn khác nhau, không chỉ là tín dụng ngân hàng, mà bản thân nền kinh tế cần có vốn, chủ thể đầu tư. Các kênh dẫn vốn cho nền kinh tế gồm cổ phiếu, trái phiếu, đầu tư công, nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Cần khơi thông đầy đủ các kênh vốn này”, ông cho biết.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 2,58% trong 8 tháng đầu năm nay, nhưng áp lực lạm phát vẫn ở mức cao.

Các tổ chức xếp hạng tín dụng quốc tế như Moody’s cho biết tỷ lệ tín dụng trên GDP của Việt Nam hiện là hơn 124%. Tỷ lệ tín dụng trên GDP tăng so với mức 80% 10 năm trước, ông Hà cho biết.

Ông cũng nói rằng NHNN sẽ sử dụng những biện pháp khác để quản lý tín dụng, nhưng không thể bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng trong ngắn hạn.