VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»PV Gas có thể mua khí hóa lỏng từ giữa năm nay

PV Gas có thể mua khí hóa lỏng từ giữa năm nay

09:54 - 10/03/2023

Giá khí hóa lỏng giảm gần đây kích thích sự quan tâm trở lại của các nước châu Á mới nổi

Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đang tìm cách mua lô khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đầu tiên của Việt Nam, sau khi đợt giảm giá gần đây của loại nhiên liệu này kích thích sự quan tâm trở lại của các quốc gia châu Á mới nổi.

Các thương nhân nói với Bloomberg rằng PV GAS đang thảo luận với các nhà cung cấp về việc mua một lô LNG vào mùa hè này giao đến kho cảng Thị Vải, Họ nói rằng PV GAS – với tư cách một doanh nghiệp nhà nước – đang xin phép Chính phủ trước khi chào mua.

Việt Nam không nhập khẩu LNG vào năm ngoái do giá quá đắt và nguồn cung khan hiếm.

Việt Nam không nhập khẩu LNG vào năm ngoái do giá quá đắt và nguồn cung khan hiếm.

Các nước châu Á đang xem xét lại LNG sau một mùa đông khá ấm áp và những nỗ lực hạn chế tiêu thụ nhiên liệu ở châu Âu khiến giá giảm sâu. Năm ngoái, những kế hoạch nhập khẩu LNG của các bên từ Việt Nam đến Hong Kong bị trì hoãn sau cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, khiến khí đốt trở nên quá đắt đỏ và khan hiếm.

Tuy nhiên, quá trình cấp phép có thể gặp vướng mắc vì các quan chức sợ phải chịu trách nhiệm. Và mặc dù giá khí đốt đã giảm, nó vẫn cao hơn bình thường và việc mua LNG vào thời điểm này có thể không hợp lý về mặt kinh tế.

Nhập khẩu LNG sẽ giúp Việt Nam hạn chế phụ thuộc vào than đá, loại nhiên liệu chiếm gần một nửa cơ cấu năng lượng trong năm 2021, qua đó giảm lượng khí thải. Từ lâu, Chính phủ đã coi khí đốt là loại nhiên liệu đóng vai trò cầu nối đến năng lượng tái tạo.

Kho Hải Linh – kho nhập khẩu LNG đầu tiên của đất nước – đã xây xong nhưng vẫn chưa vận hành. Điều đó nghĩa là Thị Vải có thể trở thành kho LNG vận hành đầu tiên của Việt Nam.