VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Samsung chuyển một số dây chuyền smartphone từ Việt Nam về Hàn Quốc

Samsung chuyển một số dây chuyền smartphone từ Việt Nam về Hàn Quốc

16:38 - 16/02/2022

Samsung chuyển 2 dây chuyển sản xuất smartphone cao cấp từ Việt Nam về Hàn Quốc, sau khi các nhà máy ở Việt Nam bị gián đoạn sản xuất vì những hạn chế liên quan đến Covid-19.

Samsung Electronics đã chuyển một số dây chuyền sản xuất smartphone ở Việt Nam về nhà máy ở thành phố Gumi, Hàn Quốc, theo tờ Business Korea. Quyết định này được đưa ra sau khi các nhà máy ở Việt Nam và các nước khác ngoài Hàn Quốc bị gián đoạn sản xuất vì những hạn chế liên quan đến Covid-19.

Vào cuối năm 2021, Samsung Electronics chuyển 2 dây chuyền sản xuất của các đối tác Việt Nam về nhà máy ở Gumi, tỉnh Bắc Gyeongsang. Đây là lần đầu tiên dây chuyền sản xuất của nhà máy Gumi được mở rộng kể từ khi công ty chuyển cơ sở sản xuất ra nước ngoài.

Nhà máy của Samsung ở Gumi, Hàn Quốc.

Nhà máy của Samsung ở Gumi, Hàn Quốc.

Sản lượng smartphone hàng năm của Samsung Electronics đạt khoảng 300 triệu đơn vị. Nhà máy ở tỉnh Bắc Ninh chiếm khoảng 60% tổng sản lượng smartphone của Samsung. Nhà máy của công ty ở Noida, Ấn Độ sản xuất khoảng 100 triệu thiết bị. Các nhà máy ở Brazil và Indonesia điều chỉnh khối lượng sản xuất theo nhu cầu địa phương.

Nhà máy Gumi, cơ sở sản xuất điện thoại di động duy nhất của Samsung tại Hàn Quốc, đóng vai trò truyền bá những công nghệ, quy trình mới được phát triển tới các nhà máy ở nước ngoài. Mặc dù nhà máy Gumi phụ trách nguồn cung cấp trong nước cho các sản phẩm cao cáp như điện thoại gập và Galaxy S, nhưng tỷ trọng của nhà máy này trong tổng sản lượng smartphone của Samsung đang giảm dần.

Tuy nhiên, xu hướng này bắt đầu thay đổi vào năm ngoái. Những cơ sở sản xuất toàn cầu ở Việt Nam và các nước khác bị đóng cửa do những hạn chế liên quan đến Covid-19, gây gián đoạn nghiêm trọng. Để quản lý chuỗi cung ứng, Samsung quyết định chuyển các dây chuyền ở nước ngoài về Hàn Quốc. Giới phân tích cho rằng, dù chi phí tăng lên, Samsung chuyển dây chuyền về Gumi nhằm quản lý việc sản xuất smartphone cao cấp, vốn ảnh hưởng lớn đến sức mạnh thương hiệu.

Hầu hết smartphone cao cấp dòng Galaxy S22 – chính thức mở bán từ ngày 25/2 – sẽ được sản xuất tại nhà máy Gumi.