VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»SK vượt Hyundai, trở thành tập đoàn lớn thứ hai Hàn Quốc

SK vượt Hyundai, trở thành tập đoàn lớn thứ hai Hàn Quốc

17:48 - 11/06/2022

Sự tăng trưởng mạnh của mảng chất bán dẫn giúp SK trở thành tập đoàn lớn thứ hai của Hàn Quốc sau Samsung.

SK trở thành tập đoàn lớn thứ 2 của Hàn Quốc trong năm 2021, theo Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc, thay thế Hyundai Motor khỏi vị trí mà tập đoàn này đã nắm trong 16 năm.

SK nhảy lên vị trí thứ hai, sau Samsung, với tổng tài sản tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái lên 292 nghìn tỷ won (232,7 tỷ USD), khi các hoạt động kinh doanh chất bán dẫn, pin và dược phẩm của họ tăng trưởng. Họ cũng được hỗ trợ bởi việc niêm yết 2 công ty con.

SK lần đầu tiên vượt qua Hyundai, với giá trị tài sản 292 nghìn tỷ won (230 tỷ USD) – tăng 22% so với năm trước.

SK lần đầu tiên vượt qua Hyundai, với giá trị tài sản 292 nghìn tỷ won (230 tỷ USD) – tăng 22% so với năm trước.

Mỗi năm, Ủy ban công bố thông tin về các tập đoàn, được gọi là chaebol, với tài sản từ 5 nghìn tỷ won trở lên. Các công ty như vậy phải tuân theo những quy tắc chặt chẽ hơn.

Samsung vẫn đứng đầu với khoảng cách lớn. Chỉ riêng Samsung Electronics đã mang lại doanh số 274 nghìn tỷ won trong năm 2021. Tập đoàn này cũng kiểm soát công ty xây dựng và thương mại Samsung C&T, công ty bảo hiểm Samsung Life Insurance, công ty đóng tàu Samsung Heavy Industries, nhà sản xuất dược phẩm sinh học Samsung Biologics và các đơn vị khác. Tổng tài sản của họ tăng 6% so với năm trước lên 484 nghìn tỷ won.

Hiện ở vị trí thứ 3, tài sản của Hyundai Motor tăng 5% lên 258 nghìn tỷ won. Tập đoàn này đã mở rộng phạm vi kinh doanh của mình bằng cách đầu tư vào ô tô điện, nhưng không theo kịp tốc độ phát triển của SK.

Sự mở rộng của SK được thúc đẩy bởi mảng chất bán dẫn do SK Hynix dẫn đầu. Vào tháng 12/2021, công ty đã mua lại một phần mảng chip nhớ của Intel (Mỹ) và một nhà máy bán dẫn ở Đại Liên, Trung Quốc. Hoạt động kinh doanh của họ phát triển khi thị trường chip nhớ phục hồi. Ngoài ra, SK Siltron và SK Materials – những công ty vật liệu liên quan đến chất bán dẫn – cũng chứng kiến thành tích kinh doanh cải thiện nhờ sự tăng trưởng của SK Hynix.

Hơn nữa, SK On, một công ty con về pin của SK Innovation, đã thực hiện một loạt những khoản đầu tư lớn trong năm 2021, bao gồm cả kế hoạch xây dựng 3 nhà máy chung với Ford Motor của Mỹ. Công ty đang tăng cường sự hiện diện trong ngành công nghiệp pin ô tô bằng cách mở rộng các nhà máy của mình.

SK – khởi đầu là một doanh nghiệp dệt may – được thành lập vào năm 1953. Công ty mua lại Tập đoàn Dầu khí Hàn Quốc (nay là SK Innovation) vào năm 1980, Tập đoàn Viễn thông Di động Hàn Quốc (SK Telecom) vào năm 1994 và Hynix Semiconductor (SK Hynix) vào năm 2012. Đây là 3 mảng kinh doanh chính hiện nay của SK: năng lượng, viễn thông và chất bán dẫn.

Chủ tịch Chey Tae-won dẫn đầu thương vụ mua lại Hynix Semiconductor trị giá 3,4 nghìn tỷ won vào năm 2012 khi thị trường chip nhớ đang ở thời kỳ tồi tệ nhất. SK Hynix kiếm được lợi nhuận ròng lũy kế 56 nghìn tỷ won trong 10 năm tính đến năm 2021, trở thành đơn vị có lợi nhuận lớn nhất trong toàn bộ tập đoàn. Nhờ nguồn doanh thu ổn định, công ty đang mở rộng, bao gồm việc đầu tư vào Kioxia, nhà sản xuất chip nhớ flash lớn thứ 2 thế giới, và việc mua lại mảng kinh doanh của Intel.