VNReport»Kinh tế»Tài chính»Tăng trưởng tín dụng đạt hơn 17%

Tăng trưởng tín dụng đạt hơn 17%

10:08 - 16/06/2022

Quy mô tín dụng của ngành ngân hàng đạt 17,09% trong khoảng thời gian 1 năm tính đến ngày 9/6, theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú.

Tăng trưởng tín dụng của Việt Nam tính đến ngày 9/6 đạt 17,09% so với cùng kỳ năm ngoái, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú cho biết hôm 15/6.

Ông tiết lộ con số này tại cuộc họp báo do NHNN tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động của ngành ngân hàng trong 6 tháng đầu năm nay. Ông nhận định rằng nó phù hợp với diễn biến tích cực hơn của nền kinh tế.

Theo Phó Thống đốc, trong thời gian qua, chính sách tín dụng và tiền tệ từng bước hài hòa với bình thường mới, tập trung tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực của nền kinh tế. Từ đầu năm đến nay, NHNN đã chỉ đạo các tổ chức tập trung tín dụng cho sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên, đồng thời kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Trong thời gian tới, tăng trưởng tín dụng khả quan cùng với tác động của gói kích thích kinh tế sẽ hỗ trợ đà phục hồi kinh tế của đất nước, ông Tú cho biết.

Đến cuối tháng 4, các tổ chức tín dụng đã gia hạn thanh toán và giảm lãi suất đối với các khoản nợ trị giá hơn 695 nghìn tỷ đồng cho 1,1 triệu khách hàng. Các ngân hàng cũng đã miễn, giảm lãi suất cho khoảng 490.000 khách hàng với tổng dư nợ gần 91 nghìn tỷ đồng.

Đáng chú ý, Phó Thống đốc cho biết Việt Nam có thể đối mặt với nguy cơ lạm phát trong tương lai và cho biết thêm rằng tình hình tài chính tiền tệ toàn cầu có nhiều biến động và sẽ ảnh hưởng đến đất nước do tính mở của nền kinh tế.

Ông cho biết NHNN sẽ theo dõi diễn biến thị trường trong và ngoài nước cũng như tình hình dịch bệnh để điều hành đồng bộ, linh hoạt các chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ phục hồi kinh tế.