VNReport»Kinh tế»Bất động sản»Thị trường bất động sản tiếp tục khó khăn nửa đầu năm 2023

Thị trường bất động sản tiếp tục khó khăn nửa đầu năm 2023

16:59 - 27/01/2023

Các chuyên gia đều cho rằng thị trường bất động sản sẽ khó khăn trong nửa đầu năm 2023, nhưng có thể phục hồi từ quý III.

Các chuyên gia trong ngành bất động sản dự đoán thị trường gặp nhiều khó khăn hơn trong nửa đầu năm nay, với giá tiếp tục giảm trong quý I và quý II.

Trần Khánh Quang – Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa – cho biết vào cuối quý II, các doanh nghiệp sẽ giải quyết những vấn đề như hàng tồn kho lớn và dòng tiền chậm chạp. Từ quý III trở đi, thị trường dần phục hồi với điều kiện lãi suất vay ngân hàng giữ ổn định ở mức 10-12%. Đà giảm giá sau đó có thể chậm lại.

Theo ông, khả năng xảy ra kịch bản này là 50%, nhưng nếu lạc quan hơn, thị trường sẽ nhanh chóng phục hồi bắt đầu từ cuối quý I mặc dù khả năng xảy ra chỉ là 20%.

Trong kịch bản thứ nhất, giá ở những vị trí đắc địa tại TP HCM sẽ ổn định nhưng tiếp tục giảm ở vùng ven, với rất ít giao dịch được thực hiện. Giá sẽ giảm 5-7% tại 3 tỉnh giáp thành phố là Long An, Bình Dương và Đồng Nai, 10-15% tại Bà Rịa-Vũng Tàu và 15-20% tại các tỉnh xa hơn như Tây Ninh, Bình Phước và Đắk Nông.

Các công ty bất động sản đang trong tình trạng tắc nghẽn dòng tiền do thị trường đóng băng và các kênh huy động vốn khó khăn.

Các công ty bất động sản đang trong tình trạng tắc nghẽn dòng tiền do thị trường đóng băng và các kênh huy động vốn khó khăn.

Các công ty bất động sản lớn đang cố gắng khắc phục tình trạng tắc nghẽn dòng tiền bằng cách gia hạn nợ, bán một phần dự án, thực hiện M&A và kêu gọi sự tham gia của các nhà đầu tư mới có nhiều vốn. Họ sẽ định hướng lại các dự án của mình và giảm giá phù hợp với nhu cầu.

Troy Griffiths – phó giám đốc điều hành công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam – nhận định rằng năm nay, thị trường bất động sản toàn cầu diễn biến chậm lại do áp lực của lãi suất cao và lạm phát. Điều này có nghĩa là nhu cầu bất động sản nói chung có xu hướng giảm và Việt Nam không đi ngược lại xu hướng này.

Ông cho biết các vấn đề liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, bao gồm những cuộc điều tra về sai phạm trong quá trình phát hành, cũng đang tác động đến dòng vốn.

Giống như các nước mới nổi nào khác, Việt Nam cần trải qua quá trình thanh lọc này, ông cho biết, nói thêm rằng điều đó giúp cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh minh bạch và bền vững. Theo ông, nhiều nước khác đã trải qua quá trình tương tự, gây ra các vấn đề về đáo hạn và trả nợ.

Các doanh nghiệp phải tìm đến những nguồn vốn khác trong trung và ngắn hạn, nhưng điều này chỉ là tạm thời. Trong 6 tháng đầu năm, các nhà đầu tư cá nhân sẽ quan sát thị trường và không thực hiện nhiều giao dịch, nhưng về dài hạn, thị trường vẫn còn rất nhiều tiềm năng, ông nói thêm.

Nguyễn Lộc Hạnh – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á – cho biết do các chủ đầu tư tiếp tục đối mặt với những thách thức trong 2-3 quý đầu năm nay, họ nên chuẩn bị cho thua lỗ và không có dòng tiền trong ít nhất 6 tháng.

Điều đó buộc họ phải hợp lý hóa mô hình kinh doanh, nâng cao hiệu quả quản lý và bán hàng, và tiết giảm chi phí. Ông nói thêm rằng những khó khăn sẽ giảm dần từ quý III hoặc quý IV.

Điểm sáng là tỷ lệ đô thị hóa thấp của Việt Nam ở mức 47%, tầng lớp trung lưu và giàu có đang tăng nhanh và nguồn cung bất động sản hạng C thiếu hụt do các chủ đầu tư vẫn tập trung vào phân khúc giá cao. Vì vậy, các chuyên gia nhận định nhu cầu căn hộ giá rẻ tiếp tục tăng trong dài hạn.