VNReport»Kinh tế»Tài chính»Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp sôi động trở lại

09:21 - 10/06/2022

Tháng 5 ghi nhận mức phát hành trái phiếu doanh nghiệp cao nhất từ đầu năm. Nhóm bất động sản cũng trở lại phát hành gần 7.000 tỷ đồng.

Số liệu của FiinPro cho thấy, trong tháng 5, có 37.527,81 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành trên thị trường trong nước và trái phiếu chuyển đổi quốc tế của Tập đoàn Vingroup. Con số này cải thiện đáng kể so với tháng 4 khi giá trị phát hành chỉ có 16.472 tỷ đồng.

Khối lượng trái phiếu doanh nghiệp chào bán và phát hành. Đơn vị: nghìn tỷ đồng, nguồn: FiinPro, MBS.

Khối lượng trái phiếu doanh nghiệp chào bán và phát hành. Đơn vị: nghìn tỷ đồng, nguồn: FiinPro, MBS.

Nếu loại trừ giá trị phát hành trái phiếu quốc tế của Vingroup là 525 triệu USD, thì lĩnh vực ngân hàng vẫn dẫn đầu về lượng trái phiếu phát hành trong tháng 5 với giá trị 14,6 nghìn tỷ đồng.

Tiếp đến là bất động sản với gần 7.000 tỷ đồng, trở lại mạnh mẽ so với tháng 4 khi không có bất kỳ doanh nghiệp bất động sản nào phát hành trái phiếu, sau khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông báo hủy 9 đợt chào bán trái phiếu từ tháng 7/2021 đến tháng 3/2022 với tổng giá trị 10.030 tỷ đồng của các công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Nhóm tài chính khác phát hành 600 tỷ đồng và vật liệu xây dựng 100 tỷ đồng. Chứng khoán và điện, nước cũng không có doanh nghiệp nào phát hành trái phiếu trong tháng 5. Còn lại là các nhóm khác với giá trị phát hành 2,7 nghìn tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va là doanh nghiệp phát hành trái phiếu lớn nhất toàn thị trường, đạt 5.774 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp bất động sản khác cũng phát hành trái phiếu lớn như Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc 1.229 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Sunbay Ninh Thuận 900 tỷ đồng, Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh Địa ốc Mỹ Phú 700 tỷ đồng, Bất động sản An Gia 300 tỷ đồng, TNG 300 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Long Thành Riverside 105 tỷ đồng và Công ty Cổ phần Đầu tư – Phát triển Đô thị Ân Phú 50 tỷ đồng. Như vậy, có tổng cộng 8 doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu.

Về lãi suất, Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG phát hành trái phiếu với lãi suất cao nhất 10%/năm.

Khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhìn chung đã có sự cải thiện đáng kể so với tháng 4/2022, đặc biệt là trong lĩnh vực bất động sản.

Trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 15 sáng 8/6 về tình hình phát hành trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định không có chủ trương nào siết chặt hoặc hạn chế trái phiếu doanh nghiệp. So với các nước xung quanh, huy động trái phiếu doanh nghiệp của Việt Nam đang ở mức thấp nhất và vẫn còn dư địa để thực hiện. Tuy nhiên, việc huy động phải minh bạch, đúng quy định của pháp luật.