VNReport»Top»Top 10 Quốc gia có cơ sở hạ tầng tốt nhất thế giới hiện nay

Top 10 Quốc gia có cơ sở hạ tầng tốt nhất thế giới hiện nay

08:14 - 04/05/2023

Cơ sở hạ tầng bao gồm đường, sân bay, cầu, cảng biển, hệ thống thông tin liên lạc… tất cả đều đóng vai trò quan trọng, tạo điều kiện để một đất nước điều hành và phát triển kinh tế, xã hội được trơn tru, thuận lợi. Cùng điểm qua 10 quốc gia có cơ sở hạ tầng tốt nhất trên thế giới hiện nay.

Đức

Đức là một trong các quốc gia có nền kinh tế lớn trên thế giới, là trung tâm hậu cần quan trọng, cung cấp cơ sở hạ tầng hiện đại toàn cầu. Quốc gia này đứng thứ 2 thế giới với tỷ lệ đường dây điện thoại cố định bình quân đầu người. Và đứng thứ 5 thế giới với số ghế hàng không bình quân đầu người. Cơ sở hạ tầng đường sắt ở Đức cũng xếp thứ 9, dịch vụ cung cấp điện đứng thứ 20 trên tổng số 144 quốc gia về cơ sở hạ tầng tốt nhất và hiện đại nhất thế giới. Với cơ sở hạ tầng vượt trội, Đức là nước dẫn đầu thế giới về hậu cần. Cơ sở hạ tầng giao thông tiên tiến ở đây giúp dễ dàng tiếp cận với hơn 500 triệu người tiêu dùng ở châu Âu. 

Pháp

Một trong những quốc gia có cơ sở hạ tầng tốt nhất trên thế giới không thể bỏ qua Pháp. Hệ thống internet và điện thoại, truyền hình cáp, cũng như hệ thống xe buýt, tàu điện ngầm…. chi phí đều tốn kém ít  hơn so với các quốc gia khác. Bên cạnh đầu tư của chính phủ, nhờ sự tiên tiến trong công nghệ đã góp phần xây dựng mạng lưới cơ sở hạ tầng ngày một phát triển. Hiện Pháp đứng thứ 6 về chất lượng cơ sở hạ tầng đường sắt và xếp thứ 7 về chất lượng cơ sở hạ tầng đường bộ. Mặc dù chất lượng cảng hàng hải và dịch vụ điện lực chỉ đứng vị trí 24 và 26 trên thế giới nhưng Pháp vẫn tự hào có một trong những cơ sở hạ tầng tinh vi nhất trên thế giới.

Hà Lan 

Được biết đến là cửa ngõ châu Âu với vị trí địa lý cũng như cơ sở hạ tầng tuyệt vời, không có gì lạ khi Hà Lan nằm trong danh sách top những quốc gia có cơ sở hạ tầng tốt nhất thế giới. Quốc gia này đứng đầu danh sách về chất lượng cảng sông, biển, cung ứng điện tốt trên thế giới so với các quốc gia khác. Hà Lan có cảng Rotterdam – một trong những cảng lớn nhất Châu Âu, thông qua đó hàng hóa được vận chuyển nhiều hơn mỗi ngày. Ngoài ra, quy mô đường bộ của Hà Lan cũng đứng ở vị trí thứ 2. Hiện nay, quốc gia này cũng đang có sự chuyển biến tích cực và ngày càng đi lên mạnh mẽ trong các lĩnh vực khác như xây dựng và giáo dục…

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ hiện đang là quốc gia dẫn đầu trong ngành dịch vụ cung cấp điện và xếp thứ 2 trong cơ sở hạ tầng đường sắt. Nhờ thị trường tài chính bền vững khiến Thụy Sĩ có chỉ số cạnh tranh đứng thứ nhất trong số 144 quốc gia trên thế giới. Không chỉ có cơ sở hạ tầng đường sắt nổi bật mà cơ sở hạ tầng dịch vụ hàng không cũng cực kỳ phát triển. Với các sân bay có vị trí chiến lược ở khắp vùng, kết nối internet nhanh thứ năm trên thế giới và nhanh thứ hai ở châu Âu mang lại lợi thế phát triển cho quốc gia này.

Hàn Quốc

Hàn Quốc cũng được xếp hạng cao về cơ sở hạ tầng trong năm 2022. Bao gồm các dự án xây dựng đang phát triển trong các lĩnh vực khác nhau, như cơ sở hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng xã hội, cơ sở hạ tầng khai thác, cơ sở hạ tầng sản xuất. Ngoài ra, từ những năm 60 đất nước này đã phát triển cơ sở hạ tầng tiên tiến với các cảng và sân bay cho phép di chuyển đến nhiều điểm đến khác nhau trên thế giới. Thêm nữa hệ thống giao thông đường sắt, đường bộ, đường cao tốc cũng ngày một phát triển mạnh mẽ. 

Vương quốc Anh

Nhắc đến quốc gia có hệ thống cơ sở hạ tầng chất lượng và hiện đại nhất trên thế giới phải kể đến vương quốc Anh. Bao gồm giao thông vận tải, năng lượng và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, Anh có vị trí vô cùng thuận lợi để cung cấp dịch vụ cho địa phương và trên thế giới. Phát triển nhất phải kể đến cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hỗ trợ lĩnh vực công nghệ. Mạng lưới đường sắt của Anh cũng được xếp vào top 5 tại EU. Vương quốc Anh có vị trí thuận lợi cho việc đi lại và quan hệ với các thị trường lớn ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

Canada

Một trong những cơ sở hạ tầng phát triển tốt hàng đầu trên thế giới hiện nay. Nó đáp ứng yêu cầu kinh doanh công nghệ cao và thương mại quốc tế. Đặc biệt phải kể đến hệ thống điện thoại hiện đại và được hỗ trợ bởi mạng lưới vệ tinh và 300 trung tâm chuyển tiếp trên trái đất. Bên cạnh đó, còn phải kể đến các tuyến cáp ngầm quốc tế và 750 nhà cung cấp Internet. Tất cả thành phố lớn ở Canada đều có khả năng Internet tốc độ cao. Được biết, chi phí truy cập Internet ở quốc gia này thấp nhất trong số các nước phát triển. Hệ thống giao thông ở đây cũng phát triển với 36.114 đường sắt, bao gồm 2 hệ thống xuyên lục địa. Tất cả các thành phố lớn đều có hệ thống giao thông công cộng phát triển tốt. 

Thụy Điển

Thêm một quốc gia có cơ sở hạ tầng tốt nhất trên thế giới hiện nay là Thụy Điển. Ở Thụy Điển có mạng lưới giao thông hiện đại với hệ thống đường sắt, đường thủy, đường cao tốc vô cùng phát triển. Các cảng biển và bến cảng lớn ở đây được trang bị các bến hiện đại, bao gồm xử lý container, bao gồm Göteborg, Gaevle, Halmstad, Helsingborg,… Ngoài ra, Thụy Điển cũng dẫn đầu thế giới về phần cứng máy tính, công nghệ thông tin, phần mềm và dịch vụ. Là nước có số lượng đường dây điện thoại cố định và di động cao nhất trên đầu người, cũng như tỷ lệ người dùng Internet cao nhất trên thế giới.

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ nổi tiếng với hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại kinh ngạc, đặc biệt tất cả các thành phố được kết nối với nhau bằng các hình thức giao thông là đường sắt, đường bộ và đường hàng không. Đường sắt thương mại của Hoa Kỳ là một trong những ngành phát triển nhất trên thế giới (một phần lớn trong số đó thuộc sở hữu của ngành vận tải hàng hóa tư nhân), vận chuyển gần 40% hàng hóa của quốc gia. Các cảng và đường thủy, nơi xử lý hơn 1/4 vận chuyển hàng hóa của đất nước.

UAE

Mặc dù dịch vụ cung cấp điện của Ả Rập chỉ đứng thứ 10 trên thế giới nhưng chất lượng đường bộ và đường hàng không của quốc gia này lần lượt xếp ở vị trí thứ nhất và thứ 2. Theo báo cáo của WEF đánh giá thì nền kinh tế của UAE đa dạng hơn bất kỳ nền kinh tế ở quốc gia nào. Đây cũng chính là điều kiện tốt để giúp cho Ả Rập có thể phát triển cơ sở hạ tầng một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.