VNReport»Kinh tế»Doanh nghiệp»Vingroup liên tiếp rút vốn khỏi hai doanh nghiệp

Vingroup liên tiếp rút vốn khỏi hai doanh nghiệp

09:30 - 04/04/2021

Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng bán lại cổ phần, cổ phiếu ở The CrownX và Vinatex.

Trong báo cáo tài chính mới đây của Vingroup, tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng đang trong quá trình rút chân hoàn toàn khỏi The CrownX – đơn vị hợp nhất VinCommerce và Masan Consumer với tỷ lệ sở hữu vốn lần lượt là 30% và 70%.

Giá gốc khoản đầu tư này tại ngày 31/12/2020 được ghi nhận là 5.538,3 tỷ đồng tuy nhiên giá trị hợp lý của khoản đầu tư vẫn đang trong quá trình xác định.

Ông Phạm Nhật Vượng.

Sau khi thành lập, The CrownX sở hữu 83,74% vốn công ty cổ phần phát triển và thương mại dịch vụ VinCommerce và 85,71% vốn tại công ty TNHH Masan Consumer Holdings (MCH). Trong đó, VCM lại sở hữu 100% vốn VinCommerce – đơn vị vận hành chuỗi Vinmart và Vinmart+ còn MCH sở hữu 95,24% vốn Masan Consumer – đơn vị quản lý mảng sản xuất, kinh doanh hàng tiêu dùng của Masan Group.

Như vậy, nếu thương vụ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn còn lại tại The CrownX cho đối tác được thực hiện thành công, Vingroup sẽ hoàn toàn chấm dứt sự liên quan với Vinmart và Vinmart+.

Tiếp đó, tập đoàn này vừa đăng ký bán 25 triệu cổ phiếu VGT đang nắm giữ tại tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex).

Nếu thương vụ thành công, Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng sẽ hạ tỷ lệ sở hữu tại Vinatex từ 10% (tương ứng với 50 triệu cổ phiếu) xuống còn 5% (tương ứng 25 triệu cổ phiếu). Với tỷ lệ này, Vingroup vẫn giữ được vị thế cổ đông lớn của Vinatex sau 7 năm đầu tư vào “ông lớn” ngành dệt may hồi 2014 khi Vinatex cổ phần hóa. Ông Lê Khắc Hiệp – Ủy viên Hội đồng quản trị Vingroup – cũng giữ vai trò là Ủy viên Hội đồng quản trị Vinatex. Tuy nhiên, ông Hiệp không sở hữu cổ phần tại Vinatex.