VNReport»Kinh tế»Tài chính»VN-Index tăng mạnh nhất trong 3 tuần sau khi Mỹ đạt thỏa thuận nâng trần nợ

VN-Index tăng mạnh nhất trong 3 tuần sau khi Mỹ đạt thỏa thuận nâng trần nợ

16:36 - 29/05/2023

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa ở mức cao nhất trong gần 2 tháng sau khi VN-Index tăng hơn 11 điểm.

Thông tin vào cuối tuần về việc Mỹ đạt thỏa thuận cơ bản nâng trần nợ chính phủ để tránh nguy cơ vỡ nợ đã giúp các thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt tăng điểm hôm nay, bao gồm thị trường Việt Nam.

Trong những ngày gần đây, nhà đầu tư trong và ngoài nước đều quan tâm nhiều đến cuộc đàm phán nâng trần nợ chính phủ Mỹ. Nếu không sớm nâng trần nợ, chính phủ Mỹ có thể vỡ nợ, khiến số phận các trái phiếu chính phủ Mỹ – tài sản trú ẩn an toàn của hệ thống tài chính toàn cầu – trở nên bất định.

Ở trong nước, VN-Index tăng hơn 6 điểm ngay từ khi mở cửa buổi sáng. Với thanh khoản tốt, chỉ số tiếp tục đi lên trong phiên, có thời điểm tăng hơn 13 điểm so với tham chiếu, trước khi đóng cửa tăng 11,22 điểm, tương đương 1,05%, lên mức 1.074,98 điểm.

VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 4/4.

VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất kể từ ngày 4/4.

Hôm nay là phiên tăng điểm mạnh nhất của VN-Index kể từ phiên ngày 8/5, và mức đóng cửa của chỉ số cao nhất kể từ ngày 4/4.

Sắc xanh tràn ngập với 661 mã tăng giá so với 205 mã giảm trên 3 sàn. Tỷ lệ này trong nhóm vốn hóa lớn VN30 là 24 mã tăng so với 2 mã giảm.

Nhóm công ty chứng khoán giao dịch tích cực nhất hôm nay với mức tăng mạnh của nhiều mã chủ chốt như VND (+6,9%), SSI (+3,8%), SHS (+6,3%), MBS (+5,1%) … VND và SSI cũng là 2 trong số 4 cổ phiếu có giá trị giao dịch cao nhất hôm nay.

Gần như tất cả các nhóm ngành đều tăng hôm nay, bao gồm những nhóm ngành chiếm tỷ trọng vốn hóa lớn nhất thị trường như ngân hàng hay bất động sản. Ví dụ, nhóm ngân hàng có 27 mã tăng và chỉ 2 mã giảm (đều là những ngân hàng nhỏ giao dịch trên sàn HNX).

Giá trị giao dịch chưa thực sự bùng nổ so với những tuần gần đây, nhưng vẫn đạt mức cao nhất kể từ ngày 10/4, với gần 13,8 nghìn tỷ đồng ở HoSE.

Khối ngoại trở lại mua ròng sau khi bán ròng liên tục suốt tuần trước. Giá trị mua ròng của họ ở HoSE hôm nay là 125,4 tỷ đồng, tập trung nhiều nhất vào KBC (+57,1 tỷ đồng), STB (+50,7 tỷ đồng) và BID (+41,3 tỷ đồng). Ngược lại, CTG (-62,4 tỷ đồng) bị bán ròng nhiều nhất.

HNX-Index nối dài chuỗi tăng của mình lên 4 phiên, đánh dấu phiên tăng thứ 13 trong số 17 phiên trong tháng 5. Mức tăng 1,23% hôm nay cũng đưa chỉ số này lên ngưỡng cao nhất kể từ ngày 31/1. Trong khi đó, UpCoM-Index tăng trở lại 0,68% sau khi giảm 4 phiên liền.