VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Xuất khẩu thủy sản tăng 40% trong quý 1/2022

Xuất khẩu thủy sản tăng 40% trong quý 1/2022

15:00 - 05/04/2022

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tăng mạnh nhờ nhu cầu cao ở các thị trường chính. Tuy nhiên, lĩnh vực đánh bắt hải sản đang chịu tác động tiêu cực từ giá xăng dầu cao.

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong quý đầu năm tăng 40% so với cùng kỳ năm trước lên 2,4 tỷ USD, bất chấp tác động trực tiếp của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sự tăng trưởng này dẫn đầu bởi cá tra, với giá trị xuất khẩu tăng 88% lên 646 triệu USD và chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.

Trong đó, các thị trường chính như Mỹ, Trung Quốc, EU chứng kiến nhu cầu tích cực. Cụ thể, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt 94,57 triệu USD, tăng 119,7% trong 2 tháng đầu năm. Đối với thị trường EU, sau 2 năm liên tiếp giảm sút, xuất khẩu cá tra đã tăng trở lại gần 76% trong 2 tháng đầu năm, đạt gần 28 triệu USD.

Cá tra là mặt hàng thủy sản xuất khẩu tăng mạnh nhất đầu năm 2022.

Cá tra là mặt hàng thủy sản xuất khẩu tăng mạnh nhất đầu năm 2022.

Tôm vẫn là mặt hàng xuất khẩu hàng đầu, chiếm 37,5% tổng kim ngạch và đạt hơn 900 triệu USD, tăng 37% so với một năm trước. Theo VASEP, kim ngạch xuất khẩu tôm vượt xa năm trước là nhờ nhu cầu cao ở các thị trường chính như Mỹ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Anh … và giá xuất khẩu trung bình tăng.

Mỹ tiếp tục là thị trường lớn nhất của tôm xuất khẩu Việt Nam, chiếm 21% tổng giá trị xuất khẩu. Việt Nam là nhà cung cấp tôm lớn thứ 4 trên thị trường Mỹ – sau Ấn Độ, Ecuador và Indonesia.

Trong khi đó, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc cũng có dấu hiệu phục hồi sau khi tăng 14%. Nhưng những biện pháp chống dịch nghiêm ngặt của nước này khiến triển vọng trong năm nay không chắc chắn.

Đối với ngành hải sản, VASEP cho biết chiến tranh đang ảnh hưởng trực tiếp đến khai thác hải sản, với giá xăng dầu tăng chóng mặt khiến ngư dân không thể ra khơi, thậm chí phải bán tàu bỏ nghề.

Trong tháng Ba, tăng trưởng xuất khẩu giảm xuống còn 25% từ mức 44% trong tháng 1 và 62% trong tháng 2.

Xuất khẩu cá ngừ và bạch tuộc tăng 20% ​​trong tháng trước, nhưng xuất khẩu các loại cá nước mặn khác lại giảm 14%.

Xuất khẩu sang Nga giảm 86% xuống 2,7 triệu USD và xuất khẩu sang Ukraine hoàn toàn ngừng lại. Nga và Ukraine thường chiếm khoảng 2% xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

VASEP dự báo giá xăng sẽ tiếp tục phủ bóng đen lên ngành trong những tháng tới, nhưng tăng trưởng được thúc đẩy từ sự phục hồi nhu cầu ở các thị trường khác như Mỹ và EU.

Đơn vị này dự báo tăng trưởng xuất khẩu trong tháng 4 là 25%.