VNReport»Top»7 tỷ phú Việt Nam trong danh sách thế giới

7 tỷ phú Việt Nam trong danh sách thế giới

22:30 - 06/04/2022

Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2022. Theo đó, Việt Nam năm nay có 7 đại diện.

Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2022, theo đó ghi nhận 2.668 tỷ phú, kém 87 người so với năm ngoái. Các tỷ phú hiện nắm giữ tổng tài sản trị giá 12.700 tỷ USD, sụt giảm 400 tỷ USD. Trong đó, các tỷ phú đến từ Nga và Trung Quốc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Song, Forbes cho biết vẫn có hơn 1.000 tỷ phú giàu hơn năm ngoái và 236 tỷ phú mới xuất hiện.

Để xác định danh sách trên, phương pháp được Forbes lựa chọn là đánh giá quy mô tài sản của một cá nhân dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại ngày 11/3.

Sau đây là 7 đại diện Việt Nam có mặt trong danh sách các tỷ phú giàu nhất hành tinh của Forbes năm 2022.

1. Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng

Đây là lần thứ 10 ông Phạm Nhật Vượng góp mặt trong danh sách các tỷ phú được Forbes vinh danh, với tài sản lên tới 6,2 tỷ USD, đứng thứ 411 thế giới. Ông được Forbes vinh danh lần đầu vào năm 2013, với 1,5 tỷ USD, đứng thứ 974.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn vững chắc vị trí doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán tại Việt Nam. Khối tài sản của ông Vượng có khoảng cách lớn so với các tỷ phú còn lại.

2. Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long

Năm 2022, Forbes ghi nhận tỷ phú Trần Đình Long sở hữu 3,2 tỷ USD, tăng 1 tỷ USD so với năm 2021 và đứng thứ 951 thế giới.

Ông Trần Đình Long hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG). Ông được coi là doanh nhân thành công và giàu có nhất ngành thép Việt Nam.

3. CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo

Nữ tỷ phú duy nhất của Việt Nam trong danh sách này vẫn là bà Nguyễn Thị Phương Thảo. Đây là lần thứ 6 bà Thảo có tên trong danh sách với tài sản 3,1 tỷ USD, đứng thứ 984 thế giới.

Bà Thảo hiện giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank, Phó Chủ tịch và CEO hãng hàng không VietJet Air.

4. Chủ tịch Nova Group Bùi Thành Nhơn

Tài sản của ông Bùi Thành Nhơn được Forbes ghi nhận đạt 2,9 tỉ USD, đứng thứ 1.053 thế giới. Dù lần đầu xuất hiện trong danh sách của Forbes nhưng vị doanh nhân này đang được xếp hạng thứ 4 tại Việt Nam, vượt qua các ông chủ của Techcombank, Masan và Trường Hải.

Nova Group do ông Nhơn quản lý đang mở rộng các hoạt động trong hệ sinh thái của mình và sắp đưa thêm nhiều công ty con lên sàn chứng khoán. Giá trị vốn hóa của công ty mẹ là Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc Nova (Novaland) cũng tăng mạnh trong thời gian gần đây và hiện đạt hơn 169.000 tỉ đồng.

5. Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh

Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh lần thứ 4 góp mặt trong danh sách của Forbes. Tài sản của ông năm nay tăng lên 2,3 tỷ USD, đứng thứ 1341 thế giới.

Ngoài những đóng góp cho Techcombank, ông Hồ Hùng Anh còn được biết đến là người xây dựng đế chế Masan cùng với ông Nguyễn Đăng Quang. Ông từng nắm giữ chức vụ Tổng Giám đốc của Masan và là Phó chủ tịch Hội đồng quản trị công ty. Đến năm 2018, ông từ chức Phó chủ tịch Hội đồng quản trị do quy định riêng của ngành ngân hàng.

6. Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang xuất hiện trong danh sách của Forbes năm thứ 2 liên tiếp, với khối tài sản ghi nhận là 1,9 tỷ USD, đứng thứ 1579 thế giới.

Ông Nguyễn Đăng Quang: VinCommerce và VinEco sẽ có lãi từ năm 2021

Hiện ông Nguyễn Đăng Quang đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan, Phó chủ tịch Hội đồng quản trị của ngân hàng Techcombank.

7. Chủ tịch THACO Trần Bá Dương

Ông Trần Bá Dương, được đưa vào danh sách của Forbes từ năm 2018, hiện sở hữu 1,6 tỷ USD, xếp hạng 1818 các tỷ phú giàu nhất thế giới.

Ông Trần Bá Dương nhận giải 'Doanh nhân xuất sắc ASEAN' - VnExpress Kinh doanh

Ông là người sáng lập và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO). Ban đầu, công ty chỉ bán xe, sau đó dần lắp ráp cho các thương hiệu nước ngoài, như Kia, Mazda và Peugeot và sản xuất xe bus, xe tải thương hiệu Việt. Theo hồ sơ của Forbes, đến năm 2016, THACO trở thành công ty ô tô lớn nhất của Việt Nam với thị phần ô tô chiếm 32%.