VNReport»Kinh tế»Tiêu dùng»Giá hoa quả tăng vọt nhờ Trung Quốc tái mở cửa

Giá hoa quả tăng vọt nhờ Trung Quốc tái mở cửa

10:36 - 13/02/2023

Xuất khẩu tăng mạnh do Trung Quốc tái mở cửa, cùng với nguồn cung thấp đối với các loại trái cây đang trái mua, đầy giá sầu riêng, thanh long và những loại quả khác tăng vọt.

Giá sầu riêng tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng trước, trong khi giá của các loại trái cây khác tăng gấp 3 lần so với năm ngoái khi Trung Quốc mở cửa trở lại khiến xuất khẩu tăng mạnh.

Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại vào ngày 8/1 sau 3 năm đóng cửa do Covid. Kể từ đó, giá bán buôn sầu riêng tăng lên 190.000 đồng/kg, mức giá cao nhất từng được ghi nhận.

Giá thanh long trắng tăng lên 18.000-25.000 đồng, thanh long đỏ lên 35.000-38.000 đồng, mãng cầu tăng vọt lên 50.000-60.000 đồng và mít tăng lên 18.000-25.000 đồng.

Giá sầu riêng tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng trước.

Các chuyên gia cho rằng việc mở cửa trở lại thị trường xuất khẩu lớn Trung Quốc tạo ra sự gia tăng nhu cầu đối với các loại trái cây đang trái mùa, cùng với nguồn cung thấp đẩy giá lên cao.

Chị Linh – một thương lái lâu năm ở tỉnh Tiền Giang – cho biết đây là năm đầu tiên chị phải trả hoa hồng 1.000 đồng/kg sầu riêng cho người giới thiệu đến vườn. Mặc dù chi hàng chục triệu đồng hoa hồng, nguồn cung vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của đối tác.

Giá các loại nông sản khác như khoai lang, khoai môn, dưa hấu cũng tăng mạnh trong tháng 1. Khoai lang được bán với giá 14.000 đồng/kg, tăng 50% so với tháng 1/2021. Giá khoai lang cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây, chị Mai – một thương lái nông sản khu vực Tây Nguyên – cho biết.

Kể từ khi Trung Quốc mở cửa trở lại, lượng khoai Việt Nam xuất khẩu tăng lên. Hiện, khoai lang ở khu vực Tây Nguyên đang trái vụ nên sản lượng thấp. Do đó, giá của chúng sẽ tiếp tục tăng trong 1-2 tháng tới, chị Mai nhận định.

Giá hầu hết các mặt hàng nông sản đều tăng cao nhất kể từ khi dịch Covid bùng phát, theo báo cáo của các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Gia Lai, Long An, An Giang và Tiền Giang.

Theo số liệu thống kê chính thức, sản lượng nông sản Việt Nam thu mua và xuất khẩu ra nước ngoài, trong đó có Trung Quốc, tăng 20-50% trong 12 tháng qua.

Tháng trước, mỗi ngày, Công ty Xuất nhập khẩu Trái cây Hoa Cương thu mua từ 300-500 tấn thanh long từ thương lái và nhà vườn.

Ngô Tường Vy – Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu – cho biết xuất khẩu nông sản của công ty sang Trung Quốc năm ngoái tăng 60% so với năm 2021. Con số này năm nay sẽ vượt qua năm ngoái, bà dự đoán.

Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam – cho biết 19,2% nông, lâm, thủy sản của Việt Nam được xuất khẩu sang Trung Quốc. Ông gọi thị trường Trung Quốc là thị trường xuất khẩu tiềm năng nhất của Việt Nam trong năm nay sau khi nước láng giềng phương Bắc từ bỏ chính sách “zero Covid”.

Theo Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, hoạt động xuất khẩu sang Trung Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh đang thông suốt. Cục này cho biết mỗi ngày có hơn 700 xe tải chở hàng Việt Nam, chủ yếu là trái cây, làm thủ tục thông quan.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mỗi năm Trung Quốc nhập khẩu gần 10 tỷ USD giá trị nông sản của Việt Nam. Xuất khẩu sang Trung Quốc thường chiếm hơn một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.